Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam sang Hàn Quốc tăng mạnh
Quang cảnh cuộc tọa đàm.

Đó là thông tin tại cuộc tọa đàm hợp tác đầu tư và xúc tiến thương mại trong nông nghiệp, do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng với thành phố Goyang (Hàn Quốc) tổ chức sáng 15/4.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, Việt Nam - Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước có bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam sang Hàn Quốc năm 2023 tăng gấp 3 lần so với năm 2010 và chiếm 5% trong tổng giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, lao động... cũng được đẩy mạnh. Hiện tại, cộng đồng người Việt đứng thứ hai trong các cộng đồng người nước ngoài tại Hàn Quốc. Đây được xem là một thị trường đầy tiềm năng đối với nông sản trong nước.

Theo ông Tiến, các địa phương ở Việt Nam không chỉ có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp mà tiềm năng để phát triển du lịch nông thôn, du lịch trải nghiệm, khám phá còn rất lớn. Nhằm phát huy tối đa lợi thế này, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Do đó, mong muốn thành phố Goyang với thế mạnh và kinh nghiệm của mình sẽ hỗ trợ trung tâm đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm nông sản Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc.

Song song đó, hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam trong việc tiếp cận với các công nghệ hiện đại, tái tạo, thân thiện với môi trường, phát triển du lịch nông thôn để từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; đời sống, thu nhập cho nông dân.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam sang Hàn Quốc tăng mạnh
Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy xúc tiến thương mại nông nghiệp và du lịch nông thôn giữa thành phố Goyang và doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Lee Dong Hwan - Thị trưởng thành phố Goyang cũng chia sẻ, thành phố Goyang có vị trí liền kề, đô thị vệ tinh của Thủ đô Seoul với dân số hơn 1 triệu người - là nơi sản xuất gạo và các loại nông sản với quy mô lớn. Bên cạnh việc hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển và có tính cạnh tranh cao, thành phố cũng đang triển khai nhiều dự án liên quan phát triển nông trại thông minh.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nhiều sản phẩm nông sản hàng đầu thế giới như gạo, cà phê, hoa quả… Định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững dựa trên việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại của Việt Nam rất phù hợp với định hướng phát triển của thành phố.

Vì vậy, với thế mạnh của mình, hai bên sẽ không dừng lại ở việc hợp tác phát triển sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững mà còn đẩy mạnh trên các lĩnh vực như năng lượng mới, công nghệ sinh thái…

Trong khuôn khổ tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy xúc tiến thương mại nông nghiệp và du lịch nông thôn giữa thành phố Goyang và doanh nghiệp Việt Nam.