Đăng kiểm viên đang đo các thông số kỹ thuật của xe vào kiểm định tại trung tâm đăng kiểm 29-01D Hà Nội - Ảnh: TUẤN PHÙNG
Đăng kiểm viên đang đo các thông số kỹ thuật của xe vào kiểm định. Ảnh tư liệu minh họa

Thời gian qua, Cục Đăng kiểm nhận được phản ánh về việc một số đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt mà không nhận chuyển khoản.

Việc này gây mất thời gian, không tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và không phù hợp với chủ trương của Nhà nước là thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm b khoản 10 Điều 1 Nghị định số 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ, đơn vị đăng kiểm sẽ bị tạm đình chỉ 3 tháng nếu đưa ra các yêu cầu hoặc ban hành các thủ tục không có trong quy định do Bộ Giao thông Vận tải ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân; từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26/12/2022, Cục Đăng kiểm đã có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, hướng dẫn khách hàng có thể sử dụng các phương thức thanh toán: bằng tiền mặt, thanh toán bằng thẻ ATM, thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản.

Vì vậy, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, đặc biệt là các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai việc tiếp nhận thanh toán bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Nếu có vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị đăng kiểm liên hệ với Cục Đăng kiểm để được hỗ trợ, giải quyết./.