1. Carly Fiorina


Việc mất ghế CEO tại tập đoàn máy tính Hewlett-Packard (HP) của Carly Fiorina, người từng là nữ doanh nhân quyền lực nhất nước Mỹ vào ngày 9/2/2005 đã khiến cổ phiếu công ty này tăng 6,9%. Cổ phiếu này sau đó tiếp tục tăng ngoạn mục, gấp đôi giá trị trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính 2007-2009.

2. Jerry Yang


Người đồng sáng lập ra Yahoo Inc. Jerry Yang tuyên bố ra đi ngày 17/11/2008. Ngày tiếp theo cổ phiếu Yahoo tăng 8,65%. CEO này đã thất bại trong việc bán Yahoo cho Microsoft khiến giá cổ phiếu của công ty liên tục giảm. Sự ra đi của Yang chỉ giúp cổ phiếu Yahoo khởi sắc trong một thời gian ngắn, rồi lại tiếp tục chìm trong ảm đạm những năm tiếp theo.

3. Carol Bartz


Carol Bartz được chọn để thay thế Jerry Yang làm CEO của Yahoo, nhưng chưa tới ba năm bà đã bị sa thải do cổ phiếu công ty không khởi sắc. Sự ra đi của vị nữ CEO này cũng khiến cổ phiếu công ty tăng 5,4%.

4. Robert ‘Bob’ Nardelli


Bob Nardelli, CEO công ty nội thất lớn nhất nước Mỹ Home Depot được ca ngợi với tài quản lý tài chính, nhưng bị chỉ trích vì chính sách lương bổng hào phóng. Sự ra đi của ông này ngày 3/1/2007 khiến cổ phiếu Home Depot tăng 2,27%.

5. Andrew Mason


Andew Mason, CEO của công ty mua hàng giá rẻ theo nhóm Groupon, từng nói sẽ tự sa thải nếu vì lợi ích công ty, nhưng rốt cục ban giám đốc đã phải làm điều đó thay anh sau kết quả kinh doanh đáng thất vọng. Cổ phiếu của Groupon đã tăng 12,6% ngay sau ngày Mason bị tuyên bố sa thải 28/2/2013.

6. Leo Apotheker


Một giám đốc điều hành khác của HP là Leo Apotheker cũng bị buộc phải từ chức do kết quả kinh doanh yếu kém. Cổ phiếu của HP đã giảm 4,9% hôm công bố tin và giảm tiếp 2,1% ngày tiếp theo.

7. Aubrey K. Mc Clendon


Sự ra đi của chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty năng lượng Chesapeake Energy Corp đã được lên kế hoạch vài tháng trước khi ra quyết định ngày 21/6/2012. Cổ phiếu công ty đã giảm 4,8% hôm ra tuyên bố, nhưng tăng lại 2,7% vào hôm tiếp theo.

8. Ron Johnson


Cựu giám đốc bán lẻ của Apple, Ron Johnson đã từng rất thành công với chuỗi cửa hàng bán lẻ Apple, nhưng lại lụn bại khi trở thành CEO của công ty bán lẻ JC Penney từ tháng 11/2011. Kinh doanh thua lỗ khiến JC Penny quyết định sa thải Johnson và cổ phiếu công ty ngay lập tức giảm 12,2% ngày hôm sau.

9. Mark Hurd


Lại thêm một CEO của HP bị sa thải ngày 6/8/2010, sau bê bối tình ái. Nhưng lần này phản ứng của thị trường không đồng tình với quyết định của ban giám đốc HP khi sa thải Mark Hurd. Cổ phiếu công ty này đã giảm 8% phiên tiếp theo.

10. Steve Jobs


Sức khỏe của vị thuyền trưởng Apple Steve Jobs đã suy giảm trong nhiều tháng và đến ngày 25/8/2011 ông chính thức tuyên bố từ nhiệm. Tuy nhiên ảnh hưởng của quyết định này lên cổ phiếu của Apple là không lớn khi giá cổ phiếu tăng 2,6% vào hôm sau./.

Mai Hương (Theo Wall Street Journal)