vaccine

Ảnh minh họa.

Số liệu của CDC cho thấy có 21 trường hợp sốc mẫn cảm sau khi được tiêm vaccine thử nghiệm trong số 1.893.360 liều tiêm từ ngày 14-23/12/2020, tương đương với trung bình 11,1 ca dị ứng trên 1 triệu liều tiêm.

Nếu so sánh, các vaccine ngừa cúm gây ra 1,3 ca dị ứng trên tổng số 1 triệu liều tiêm thì tỉ lệ bị sốc mẫn cảm đối với vaccine của Pfizer cao hơn khoảng 10 lần.

Các triệu chứng sốc mẫn cảm bao gồm phát ban, nổi mề đay, phồng lưỡi, khó thở, khản giọng, rộp môi, buồn nôn và khô cổ.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của CDC, bà Nancy Messonnier, cho biết các ca dị ứng vẫn đặc biệt hiếm và việc tiêm vaccine vẫn đem lại lợi ích cho nhiều người, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang gây ra những mối nguy hiểm lớn hơn đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, bà Messonnier nhấn mạnh rằng chúng ta đã biết cách xử lý bệnh dị ứng và có cung cấp thuốc chữa tại nơi tiêm chủng.

Theo nghiên cứu của CDC, 21 ca dị ứng nói trên trong độ tuổi từ 27-60 và đều đã được điều trị. Cụ thể, 19 ca (tức 90%) xảy ra ở phụ nữ. Thời gian xuất hiện triệu chứng sốc mẫn cảm trung bình là 13 phút, nhưng có thể sớm hơn từ 2 phút sau khi tiêm hoặc muộn hơn tới 150 phút. 4 ca (tức 19%) đã nhập viện, trong đó có 3 ca phải điều trị tích cực.

17 ca (tức 81%) được điều trị tại một cơ sở y tế khẩn cấp. Hiện chỉ còn một ca đang nằm viện, còn lại đều đã được xuất viện trong thời gian nghiên cứu, không có ca tử vong.

Hiện Mỹ đã cấp phép cho 2 vaccine sử dụng khẩn cấp, một của Pfizer và một của Moderna. Cả hai loại này đều dựa trên công nghệ mRNA tân tiến hiện nay.

Nhà chức trách đã ra cảnh báo đối với cả 2, đồng thời khuyến cáo những người có lịch sử dị ứng với các thành phần của vaccine không nên đi tiêm. Người nào có phản ứng nặng sau liều đầu tiên cũng được khuyên không nên tiêm liều thứ 2. Hiện Mỹ đang tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân dẫn đến dị ứng.

Theo Chinhphu.vn