22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan
Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc 2651/TCHQ-CNTT (ngày 25/4/2020) gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Lương thực Việt Nam, cục hải quan các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo về việc xử lý các tờ khai xuất khẩu gạo đăng ký trong ngày 25/4/2020.
Tổng cục Hải quan cho hay, theo thông báo tại văn bản 2650/TCHQ-GSHQ (ngày 24/4/2020), Tổng cục Hải quan đã thiết lập hệ thống để cộng trở lại hạn ngạch số lượng 38.642,56 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020, áp dụng từ 0h ngày 26/4/2020.
Tuy nhiên, qua kiểm tra hệ thống phát hiện trong khoảng thời gian từ 18h45 đến 19h45 ngày 25/4/2020 có 22 DN không thuộc danh sách DN công bố tại văn bản số 2638/TCHQ-GSQL (ngày 24/4/2020) của Tổng cục Hải quan đã thực hiện khai xuất khẩu gạo vào Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của hải quan. Tổng cục Hải quan thông báo các tờ khai này không có giá trị làm thủ tục hải quan.
Tổng cục Hải quan thông báo để các đơn vị nêu trên biết và phối hợp thực hiện.
Trước đó, TBTCO đã thông tin, Tổng cục Hải quan có văn bản hỏa tốc 2638/TCHQ-GSQL thông báo về việc thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các DN thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan từ 0 giờ 00 phút ngày 25/4/2020 đến hết ngày 30/4/2020, đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24/3/2020 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan…, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN./.
Ngọc Linh
Dành cho bạn
Đọc thêm
Thông quan tập trung - bước chuyển từ quản lý phân tán sang Hải quan số
Hải quan khu vực X thu ngân sách vượt 10.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm
Thành công bước đầu trong tự kê khai, tự nộp thuế
Cắt giảm đồng loạt thủ tục hải quan, doanh nghiệp giảm mạnh chi phí tuân thủ
Bỏ thuế khoán - thay “ước lượng” bằng dữ liệu số
Đề xuất gỡ “giấy phép con” với vàng trang sức, siết quản lý vàng nguyên liệu tạm nhập tái xuất
