350 món ăn vùng, miền góp mặt tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023 đã khai mạc tối 20/4. Ảnh: TL

Không gian lễ hội năm nay được bố trí thành 3 khu vực Bắc - Trung - Nam, quy tụ hơn 40 gian hàng ẩm thực của các đơn vị trên toàn quốc.

Hướng đến mục tiêu tôn vinh văn hóa, hội tụ tinh hoa ẩm thực 3 miền, các đơn vị thành viên đại diện hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4 - 5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương như Bến Tre, Tây Ninh... mang đến lễ hội hơn 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng, miền.

Khách tham dự lễ hội được thưởng thức món ngon do chính đầu bếp đẳng cấp và giàu kinh nghiệm đến từ hệ thống khách sạn 5 sao như Rex Sài Gòn, Grand Sài Gòn, Caravelle Sài Gòn, New World Sài Gòn; hệ thống khách sạn cao cấp Continental Sài Gòn, Đệ Nhất, Kim Đô; làng Du lịch Bình Quới, Khu Du lịch Tân Cảng, Cần Giờ, Văn Thánh...

Ban Tổ chức đã chọn lọc những món ăn hội tụ cả yếu tố đặc trưng “chuẩn vị” vùng, miền; những món ăn gây thương nhớ khi gợi lại ký ức một thời “hoài niệm” (comfort food). Điển hình, dòng ẩm thực địa phương tại khu vực miền Bắc có món bún chả chuẩn vị Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, nem ghẹ Trà Cổ, chả nướng sông Lô; các món của đồng bào vùng cao Tây bắc, Đông bắc…

Ẩm thực miền Trung có món mỳ Quảng, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cao lầu thịt xíu, hến xào xúc bánh tráng, xôi chim đa đa, “hàu vua” Cồn Cỏ, cá ngừ đại dương Phú Yên; cùng các món Huế, Tây Nguyên, Đà Lạt…

Ẩm thực miền Nam có món bún nước lèo, bánh xèo củ hủ dừa, bún súng cá dứa, gỏi đu đủ tai heo tôm; món ngon Sài Gòn - Chợ Lớn; món ngon sông nước miền Tây; đồ ăn vặt với món ốc, xôi bồ câu, hột vịt lộn “đèn dầu”... Đặc biệt, khu miền Nam, năm nay còn có cụm không gian tái hiện 20 ngôi nhà Sài Gòn xưa, có quầy phục vụ cà phê vợt, phong cách thưởng thức cà phê độc đáo của người Sài Gòn xưa. Ban Tổ chức còn bố trí các xe lưu động bán các món ăn đường phố.

Tại lễ hội, một số mô hình làng nghề được tái hiện giúp khách tham dự tận mắt xem nghệ nhân trổ tài thực diễn nhiều nghề thủ công lâu đời như nấu rượu, làm tàu hủ, bánh phồng, kẹo, đan tre, chằm nón, dệt chiếu cói...

Thông qua lễ hội, Ban Tổ chức mong muốn quảng bá TP. Hồ Chí Minh là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực.