hội thảo bảo hiểm hưu trí

Ông Richard Jackson, Chủ tịch Viện Lão hoá toàn cầu phát biểu tại hội thảo.

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết người dân trong khu vực bao gồm Việt Nam đang lo lắng về an sinh hưu trí của họ. Tại 10 nước được khảo sát trong đó có Việt Nam, nhiều người lao động lo sẽ chịu cảnh nghèo, không đủ tiền sinh sống khi về hưu. Cụ thể có 50% số người được hỏi ở Trung Quốc và tới 95% số người được hỏi ở Việt Nam bày tỏ nỗi lo này.

Chính vì vậy, họ đang nỗ lực cải thiện kế hoạch hưu trí cá nhân trong khi các chính phủ và ngành dịch vụ tài chính ở đây cũng từng bước ứng phó với kế hoạch nâng dần chất lượng an sinh hưu trí và thu hẹp khoảng cách so với các quốc gia phát triển.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, chỉ 10% người Việt Nam được hỏi tin rằng con cái trưởng thành hoặc những thành viên khác trong gia đình là chỗ dựa thu nhập khi nghỉ hưu của họ. Với tỷ lệ trên, những người hiện đang đi làm sau này khi về hưu sẽ không thể dựa vào gia đình nhiều như những người hiện đã nghỉ hưu. Người lao động Việt Nam hiện rất quan tâm đến việc làm gì để đối phó với an sinh hưu trí tương lai.

Trong khi đó, theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, hiện tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang dẫn đầu châu Á và nhanh nhất thế giới. Cùng lúc, tuổi thọ khỏe mạnh của Việt Nam chưa cao. Trung bình mỗi người cao tuổi phải chịu 14 năm bệnh tật trong cuộc sống của họ. 95% người cao tuổi có bệnh, trung bình mỗi người mắc 2,69 bệnh.

Tiến sĩ Richard Jackson, Chủ tịch Viện Lão hóa toàn cầu nhấn mạnh: "Rõ ràng người về hưu Việt Nam cũng như các nước Đông Á đang ở một thời điểm khó khăn. Người lao động cũng đang rất lo lắng về tương lai hưu trí của họ và muốn được cải thiện. Và các giải pháp công tư phối hợp ở đây là rất cần thiết”.

Tại Việt Nam, trong khi Chính phủ đang có những giải pháp công thì trên thị trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp tư hữu ích. Kết quả từ khảo sát cho thấy đại đa số người Việt được hỏi đồng ý với các sáng kiến mới của Chính phủ nhằm khuyến khích hoặc yêu cầu người lao động tiết kiệm nhiều hơn cho họ khi về hưu.

Theo đó, giải pháp an sinh hưu trí hữu hiệu từ mua bảo hiểm và quản lý tài sản nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân. 25% số người được hỏi ở Việt Nam hy vọng khi về hưu có thu nhập từ các sản phẩm bảo hiểm, niên kim, cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tương hỗ.

Tại hội thảo, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết: "Bộ Tài chính thời gian trở lại đây đã tạo điều kiện cho các giải pháp an sinh hưu trí trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng các giải pháp công tư phối hợp này sẽ giúp người lao động có thể an tâm về an sinh hưu trí trong tương lai"./.

H.C