Đồng hành, hỗ trợ khách hàng

Là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam, Agribank luôn là đầu tàu cung cấp nguồn vốn đầu tư hiệu quả cho cả nền kinh tế với tổng tài sản hơn 1,6 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng gần 1,3 triệu tỷ đồng với hơn 20 triệu khách hàng trong và ngoài nước (chiếm thị phần lớn nhất hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) về cấp tín dụng đối với nền kinh tế).

agribank-cv.jpg
Nguồn vốn tín dụng Agribank thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo.

Trong 5 năm qua, Agribank đã giải ngân trên 6,5 triệu tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với giai đoạn 2010 - 2015. Riêng trong năm 2020, cho vay ngành thương mại, dịch vụ tại Agribank tăng trưởng cao nhất, chiếm 50% tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống Agribank; ngành nông, lâm, thủy hải sản tiếp tục tăng trưởng ổn định với mức tăng 7,1%; cho vay phát triển các ngành nông nghiệp và sản xuất khu vực nông thôn tiếp tục tăng trưởng ổn định với dư nợ đạt trên 840 nghìn tỷ đồng. Chất lượng tín dụng ngày càng cải thiện, nợ xấu được kiểm soát.

Nguồn vốn tín dụng Agribank đã phủ kín đến 100% số xã trên cả nước, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, Agribank dành hàng ngàn tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất đối với các đối tượng ưu tiên trong sản xuất nông nghiệp, đưa tín dụng ngân hàng tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tăng trưởng chậm, kinh tế Việt Nam còn bị ảnh hưởng lớn bởi lũ lụt nghiêm trọng tại miền Trung, Tây Nguyên, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn - lĩnh vực đầu tư chính của Agribank.

Để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Agribank đã có nhiều giải pháp trong hoạt động tín dụng để hỗ trợ khách hàng như: miễn, giảm lãi, phí, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; Agribank đã 7 lần giảm lãi suất cho vay, 9 lần giảm phí dịch vụ…; ban hành gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Nghiêm túc thực hiện kiểm soát việc cấp tín dụng lĩnh vực rủi ro cao

Agribank từng bước hoàn thiện quản trị rủi ro theo mô hình ngân hàng hiện đại theo chuẩn mực quốc tế, ban hành các quy định, xây dựng các hạn mức cấp tín dụng theo ngành nghề, lĩnh vực kinh tế, đối tượng khách hàng,… trong hệ thống theo Thông tư 13/2018/TT-NHNN.

Việc cho vay đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao được kiểm soát thường xuyên, dư nợ cho vay chỉ chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu dư nợ của Agribank (dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán, bất động sản chiếm 1,4% dư nợ cho vay nền kinh tế). Hàng năm, Agribank đều chỉ đạo các đơn vị trong toàn hệ thống tăng cường kiểm soát cấp tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

agribank-ab.jpg
Agribank từng bước hoàn thiện quản trị rủi ro theo mô hình ngân hàng hiện đại theo chuẩn mực quốc tế.

Triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2021, ngay từ những tháng đầu năm Agribank đã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao. Theo đó, tăng cường kiểm soát cho vay chứng khoán, cho vay bất động sản, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc thẩm định cấp tín dụng,… nghiêm cấm các hiện tượng cho vay với mục đích đầu cơ; phân tích, dự báo cung cầu trên thị trường, ưu tiên đầu tư các dự án có phân khúc khách hàng lớn gắn với nhu cầu thực tế lớn (như nhà ở xã hội, nhà ở thương mại) có đầy đủ pháp lý, chủ đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm; hạn chế cấp tín dụng đối với các dự án thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng; thận trọng trong định giá tài sản bảo đảm là bất động sản tại các khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, có hiện tượng bong bóng bất động sản;…

Để tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại đóng vai trò chủ lực tại Việt Nam, đạt các chuẩn mực quốc tế, có sức cạnh tranh, hoạt động hiệu quả cao, phát triển an toàn, ổn định và bền vững, củng cố và nâng cao giá trị thương hiệu, uy tín của Agribank trên thị trường trong nước và quốc tế, Ban Lãnh đạo của Agribank tiếp tục khẳng định quan điểm điều hành tăng trưởng tín dụng đi đôi với bảo đảm chất lượng, tập trung đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp./.

Bài và ảnh: Bạch Yến