BSH lọt top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022
Bảo hiểm BSH sẽ bồi thường đúng quy định cho nạn nhân bị đâm xe liên hoàn trên đường Võ Chí Công
BSH tạm ứng 250 triệu đồng để chủ xe khắc phục một phần thiệt hại
Bảo hiểm BSH 3 năm liên tiếp có mặt trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín
Bảo hiểm BSH tạm ứng 220 triệu đồng trong vụ xe câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai gặp nạn

Một giải pháp hữu hiệu giảm gánh nặng tài chính cho chủ xe cơ giới

Xuất phát từ lợi ích chung của xã hội cũng như của từng thành viên trong cộng đồng, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới (bao gồm xe mô tô, xe máy) được quy định đầu tiên tại Anh quốc năm 1930, theo sau tại Đức năm 1919 và hiện nay được triển khai tại hầu hết các nước trên thế giới. Đây là một trong số các giải pháp hữu hiệu hỗ trợ tài chính giúp cho chủ xe và người bị tai nạn khắc phục thiệt hại nhanh chóng ổn định cuộc sống khi không may xảy ra tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã áp dụng loại hình này từ khá lâu và liên tục sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp lý để cắt giảm thủ tục, tăng cường công tác tạm ứng bồi thường, giải quyết bồi thường bảo hiểm và tạo thuận lợi về thực hiện bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới.

Mới đây nhất, Chính phủ ban hành Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, có hiệu lực từ 6/9/2023. Theo nghị định này, hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới được quy định theo hướng đơn giản hóa, nhanh gọn hơn nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho người được bảo hiểm.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 4.970 vụ tai nạn giao thông, trong đó, tính riêng tai nạn đường bộ xảy ra 4.906 vụ, làm chết 2.821 người, bị thương 3.458 người. Như vậy, trung bình mỗi ngày có 27 vụ tai nạn giao thông đường bộ khiến 15 người tử vong và 19 người bị thương chưa kể các thiệt hại về tài sản.

Tai nạn giao thông gây hậu quả về người, tài sản trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, làm ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần cho nạn nhân và gia đình.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới ngày càng hướng tới người tham gia
Chọn Bảo hiểm BSH – An tâm trên mọi hành trình. Ảnh: BSH.

Theo đại diện của Công ty Bảo hiểm BSH, bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc người tham gia giao thông phải sở hữu theo quy định của Chính phủ. Đây không phải là loại hình bảo hiểm thương mại, mà là một trong những là chính sách an sinh xã hội, nhằm bảo đảm nguồn hỗ trợ kịp thời và giảm bớt gánh nặng tài chính cho các chủ xe cơ giới và nạn nhân tai nạn giao thông, nhất là trong các trường hợp người gây tai nạn không có khả năng chi trả.

“Mặc dù mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới là không cao, nhưng BSH luôn chú trọng triển khai bởi điều đó mang lại sự yên tâm cho chủ xe, người thân và nhìn rộng ra là cả cộng đồng” - đại diện BSH chia sẻ.

BSH cam kết đồng hành, hỗ trợ tối đa khi xảy ra sự cố

Vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) được thể hiện rõ nhất trong thời gian gần đây khi liên tiếp các vụ tai nạn lớn. Bên cạnh việc tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS, các DNBH còn hướng dẫn người được bảo hiểm hoàn thiện thủ tục yêu cầu bồi thường theo đúng quyền lợi và trách nhiệm.

“Khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, BSH sẽ đánh giá bồi thường cho những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản do lỗi của chủ phương tiện đang tham gia giao thông gây ra cho bên thứ ba và thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách trên chiếc xe đó” - đại diện Bảo hiểm BSH chia sẻ.

Theo đó, mức bồi thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ, đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Năm 2023, hai vụ tai nạn “điển hình” về bảo hiểm bắt buộc TNDS có thể kể đến như: vụ tai nạn tháng 8/2023, tại quốc lộ 14 đoạn qua xã Ia Hrú (Chư Pưh, Gia Lai) khiến 3 người ngồi trong ô tô con là thành viên của CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tử vong; hay trước đó là vụ tai nạn xe ô tô đâm liên hoàn khiến 17 người bị thương hồi cuối tháng 4/2023 tại đường Võ Chí Công, Hà Nội.

Hai vụ tai nạn nêu trên đều thuộc phạm vi bồi thường của BSH đối với bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Ngay khi nhận thông tin, đại diện BSH đã phối hợp với chủ xe đến thăm hỏi động viên nạn nhân bị thương và gia đình các nạn nhân tử nạn, đồng thời hướng dẫn người được bảo hiểm - là chủ xe để hoàn tất các thủ tục tạm ứng bồi thường với số tiền lần lượt là 220 triệu và 355 triệu; nhanh chóng khắc phục thiệt hại đối với bên thứ 3 - người bị tai nạn./.

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) nhiều năm liền được bình chọn Top 10 thương hiệu bảo hiểm uy tín, thuộc Top 10 công ty bảo hiểm có doanh thu phí bảo hiểm cao nhất thị trường (Vietnam Report, IAV thống kê và khảo sát).

BSH hiện có 53 đơn vị thành viên, với hơn 63 phòng kinh doanh phục vụ trên khắp cả nước. Thông tin chi tiết liên hệ hotline: 1900 96 96 09; website: bshc.com.vn.