Bảo hiểm xã hội chú trọng bảo đảm quyền lợi cho người dân
Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho tiểu thương tại Khánh Hòa. Ảnh: BHXH Việt Nam

Các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội đều tăng

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong tháng 11 và 11 tháng năm 2023 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, chịu tác động sau dịch bệnh, suy thoái và xung đột toàn cầu, các chỉ tiêu của ngành đều đã tăng so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều tỉnh/thành đã tiệm cận số hoàn thành.

Cụ thể, tính đến ngày 30/11, toàn quốc có khoảng 17,523 triệu người tham gia BHXH, tăng 1,49% (so với cùng kỳ năm 2022), đạt tỷ lệ 37,67% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, BHXH bắt buộc có 16,015 triệu người tham gia, tăng 0,84%; BHXH tự nguyện có 1,508 triệu người tham gia, tăng 8,95%; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có 14,307 triệu người tham gia, tăng 0,94% và đạt 30,75% lực lượng lao động trong độ tuổi. Riêng về bảo hiểm y tế (BHYT), đến hết tháng 11/2023, cả nước có 91,837 triệu người tham gia, tăng 1,82% và đạt tỷ lệ bao phủ 92,81% dân số.

BHXH địa phương đã nghiêm túc thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Trong tháng 11, lãnh đạo ngành BHXH đã có nhiều buổi làm việc với các địa phương; với ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT một số tỉnh và huyện. Qua các buổi làm việc cho thấy, cơ bản BHXH các tỉnh, thành phố đã bám sát, nghiêm túc triển khai các chỉ đạo của BHXH Việt Nam và của địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT nên đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong 11 tháng của năm 2023, toàn ngành BHXH đã giải quyết cho 85.407 người hưởng chế độ BHXH hàng tháng, trên 1 triệu người hưởng chế độ BHXH một lần; giải quyết hưởng mới BHTN cho 964.210 người; giám định và chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 157.091.422 lượt người.

Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của ngành; truyền thông chính sách; thanh tra, kiểm tra; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của ngành... cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia

Nhận định về kết quả trên, ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã có chuyển biến tích cực, song vẫn còn một số hạn chế nhất định. Do đó, các địa phương cần phải có giải pháp đột phá để đảm bảo thực hiện mục tiêu năm 2023, trong đó đặc biệt lưu ý phải hoàn thành chỉ tiêu về BHXH, BHYT.

Theo ông Hào, BHXH các địa phương cần nâng cao chất lượng thực hiện kịch bản thu, phát triển người tham gia; chủ động tham mưu để huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT; hoàn thành rà soát danh sách người tham gia theo nhóm đối tượng; rà soát kiện toàn thành viên ban chỉ đạo cấp xã là các trưởng bản, trưởng thôn, trưởng ấp để làm tiền đề thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tháng 12 và các năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành BHXH tháng 12/2023 mới đây, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhận định, thời gian qua, toàn ngành BHXH đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao, nhưng dư địa thực hiện vẫn còn nhiều. Vì vậy, đòi hỏi toàn ngành cần triển khai nghiêm túc, bám sát sự chỉ đạo, điều hành để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao năm 2023.

Nhấn mạnh việc hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu là trách nhiệm với người dân, người lao động, “tư lệnh” ngành BHXH yêu cầu các đơn vị cần rà soát lại tất cả các công việc, nhiệm vụ được giao từ đầu năm đến nay cũng như các công việc tồn đọng cần tập trung giải quyết, để phấn đấu đến ngày 20/12 sẽ cơ bản hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, giải pháp đã có nhiều, thời gian này, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cần đôn đốc BHXH các tỉnh bám sát các quy trình, kịch bản trong phát triển người tham gia, thu, giảm nợ đã được ngành ban hành, hướng dẫn thì mới hoàn thành được.

Bên cạnh đó, BHXH tiếp tục đảm bảo đầy đủ các chế độ, chính sách cho người tham gia trên địa bàn; đặc biệt là các quy định mới theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 3/12/2023; đảm bảo kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để phục vụ, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Trong giảm nợ, BHXH các địa phương thực hiện ngay việc gửi thông báo đến tất cả các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên; kết hợp đồng bộ các giải pháp mời làm việc, cam kết, công khai thông tin, kiểm tra, thanh tra, chuyển cơ quan điều tra…

Ngoài ra, công tác phòng chống lạm dụng, trục lợi chế độ, chính sách cũng cần đặc biệt chú ý, trong đó cần tăng cường hơn nữa trong những tháng cuối năm, thực hiện rà soát hệ thống, cán bộ, làm đúng các quy trình, quy định, phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý khi phát hiện sai phạm...

Quy định về quản lý Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội tập trung hoàn thành nhiệm vụ năm 2023
Ảnh minh họa.

Theo Quyết định 1474/2023/QĐ-TTg mới ban hành quy định Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), quỹ được sử dụng để chi trả trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; đóng bảo hiểm y tế cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp; chi phí quản lý BHTN thực hiện theo quy định của Luật BHXH; đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng quỹ.

Về quản lý Quỹ BHTN, Quyết định 1474 quy định: Quỹ BHTN được hạch toán độc lập. Tổ chức BHXH thực hiện việc thu, chi, quản lý và sử dụng BHTN. Hoạt động đầu tư từ Quỹ BHTN phải bảo đảm an toàn, minh bạch, hiệu quả và thu hồi được khi cần thiết, thông qua các hình thức sau: mua trái phiếu, tín phiếu, công trái của Nhà nước; trái phiếu của ngân hàng thương mại do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ; đầu tư vào các dự án quan trọng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; cho ngân sách nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng thương mại do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ vay.

Chính phủ quy định chi tiết tỷ lệ hỗ trợ từ ngân sách nhà nước; việc quản lý, sử dụng quỹ; tổ chức thực hiện BHTN./.