anh mơi

Bác sĩ Văn Quang Tân (bìa phải) báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về công tác điều trị và cách ly bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CTV

Tiến sĩ Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, hiện Bình Dương đang điều trị 228 bệnh nhân (226 bệnh nhân lây nhiễm cộng đồng, 1 ca tái dương tính từ Khánh Hòa, 1 chuyên gia nhập cảnh). Trong đó, số ca điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương là 155 ca, Trung tâm Y tế Tân Uyên là 5 ca và Trung tâm Y tế Thuận An là 68 ca.

Đặc biệt có 1 bệnh nhân nặng thở máy và 3 bệnh nhân thở oxy. Bệnh viện đã triển khai phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cơ sở vật chất trang thiết bị cần thiết phục vụ quá trình điều trị các ca mắc Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ và biểu dương đội ngũ cán bộ y, bác sĩ bệnh viện nói riêng và đội ngũ y bác sĩ cả nước nói chung đang ngày đêm chiến đấu bảo vệ sức khỏe người dân. Đặc biệt là công tác phòng, chống dịch, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện.

Thủ tướng lưu ý, rút kinh nghiệm vừa qua, một số bệnh viện chủ quan lơ là mất cảnh giác tại các cơ sở y tế để xảy ra dịch tại bệnh viện là “điểm cuối” chống dịch. Vì vậy, bệnh viện phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt hơn đối với đối tượng điều trị trực tiếp để không để xảy ra lây nhiễm từ trong bệnh viện.

Với những người làm nhiệm vụ chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, phải đảm bảo một quy trình nghiêm ngặt. Bên cạnh nhiệm vụ đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh viện cần phải đảm bảo nhiệm vụ thường xuyên.

Trong lúc làm nhiệm vụ đặc biệt phải có chế độ, quản lý và đối sách đặc biệt; phải kết nối với các trung tâm điều trị khác để trên cơ sở thực tiễn để trao đổi kinh nghiệm, bổ sung cho lý thuyết để từ lý thuyết đến thực tiễn.

Thủ tướng yêu cầu bệnh viện chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, phân cấp, điều động của tỉnh và các cấp chính quyền; phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa 4 lĩnh vực khoa học là: Khoa học, y học, xã hội học, tâm lý học trong điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tiến sĩ Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cũng cho biết, bệnh viện đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể nhân viên theo quy định. Đến nay, đã có 547 nhân viên y tế tiêm đủ 2 mũi và 672 nhân viên y tế đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.

Về năng lực xét nghiệm, bệnh viện đã triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 từ ngày 12/1. Ngày 21/5, bệnh viện trang bị thêm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để phục vụ công tác sàng lọc người bệnh. Ngày 24-5, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh đã đến thẩm định và công nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Thủ tướng cũng đã dành thời gian trực tiếp đến thăm thân nhân, người nhà tại khu nghỉ riêng dành cho người nhà, thân nhân bệnh nhân đang điều trị bệnh Covid-19 tại bệnh viện.

Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng đã đến tham quan và kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất và phòng chống dịch Covid-19 tại Nhà máy sữa Việt Nam, thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), ở khu công nghiệp Mỹ Phước II, thị xã Bến Cát. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo công ty đã khắc phục khó khăn vượt qua dịch Covid-19, chăm lo tốt cho đời sống công nhân viên, người lao động. Công ty đã áp dụng nhiều giải pháp phòng chống dịch tại nhà máy để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Đợt dịch thứ 4, Bình Dương là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, với 226 ca mắc. Ổ dịch lớn nhất ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên với 190 ca và đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Từ ổ dịch này đã lan ra các công ty, khu nhà trọ công nhân ở thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và thị xã Tân Uyên.

Sau khi đi kiểm tra một số điểm, Đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch./.

Gia Cư