bộ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ tiếp nhận tài trợ. Ảnh: Văn Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, thời gian qua, Tập đoàn Vingroup cũng như nhiều tập đoàn, đơn vị khác đã có những sự hỗ trợ quý báu cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Có những thời điểm hết sức khó khăn, phải đối mặt với những tình huống chưa bao giờ nghĩ đến, phải bàn xem vấn đề sử dụng máy thở như thế nào, nếu tính tổng trên toàn quốc thì số lượng máy thở đáp ứng phần nào, nhưng nếu dịch lan rộng toàn quốc thì nguy cơ thiếu máy thở…

Sau khi trao đổi với Tập đoàn Vingroup, trong thời gian rất ngắn, với sự quyết tâm, hỗ trợ máy thở phục vụ công tác chống dịch, những chiếc máy thở lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam được ra đời, được thử nghiệm, đánh giá, được sử dụng.

Từ đó đến nay, chúng ta không còn phải quá lo lắng về máy thở. Hiện nay máy thở do Việt Nam sản xuất được chuyển tới tất cả các địa phương, không chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn cho cấp cứu, khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sự hỗ trợ của Tập đoàn Vingroup, hỗ trợ công tác phòng chống dịch rất đa dạng, đi vào những cái rất cần thiết, có cả phòng chống dịch và cả công tác đào tạo, nghiên cứu.

tài
Đại diện Tập đoàn Vingroup trao 20 tỷ đồng cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Đánh giá sự kiện tài trợ 20 tỷ đồng phục vụ công tác nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng là một hoạt động ý nghĩa giúp thúc đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam”. Từ đó, Việt Nam có thêm nhiều cơ hội đánh giá khoa học một cách đầy đủ, toàn diện để khẳng định tính khả thi của vắc xin COVIVAC đạt hiệu quả, có tính an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tin tưởng ngành Y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vắc xin phòng ngừa Covid-19 tiến tới Việt Nam sớm hoàn toàn tự chủ nguồn vắc xin này.

Được biết, Dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc xin COVIVAC của IVAC được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất. Đây là vắc xin dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vắc xin vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của vi rút SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Sau 7 tháng nghiên cứu tháng (5/2020-12/2020), IVAC đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn từ 50 ngàn đến 100 ngàn liều mỗi lô.

Đề cương nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vắc xin COVIVAC đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và Hội đồng đạo đức cấp cơ sở của các đơn vị liên quan chấp thuận. Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2021./.

Văn Nam