Buôn lậu ở khu vực Tây Nguyên có chiều hướng phức tạp
Lực lượng chức năng Đắk Nông kiểm tra, tạm giữ 79.850 kg phân bón giả cuối tháng 7/2023. Ảnh: Thanh Bình.

Không phát sinh các điểm nóng

Những tháng đầu năm 2023, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, công điện, chuyên đề, kế hoạch... của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 tại 5 tỉnh thường xuyên chỉ đạo các ngành, lực lượng, đơn vị, địa phương các cấp quản lý chặt địa bàn, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát định kỳ, đột xuất trên tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm; tăng cường tuyên truyền, kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các thông tin đường dây nóng, báo chí phản ánh về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn; điều phối các lực lượng phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Theo ông Đỗ Hồng Trung - Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các tỉnh Tây Nguyên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên không phát sinh các điểm nóng, các vụ việc phức tạp, nổi cộm. Song số vụ việc được phát hiện xử lý ở một số tuyến, địa bàn trọng điểm có chiều hướng tăng, còn tiềm ẩn phức tạp, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như sự phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Thống kê mới nhất của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 7 tháng năm 2023, các địa phương đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 6.491 vụ vi phạm (tăng 46,9% so với cùng kỳ năm 2022).

Trong đó, số vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu 1.024 vụ (tăng 9,8% so với cùng kỳ), gian lận thương mại, gian lận thuế 5.377 vụ (tăng 53,9% so với cùng kỳ); hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ 90 vụ (tăng 184,2% so với cùng kỳ); khởi tố vụ án hình sự 106 vụ (tăng 53,83% so với cùng kỳ) với 147 đối tượng (tăng 71,45% so với cùng kỳ).

Xử lý hiệu quả các thông tin qua đường dây nóng

Dự báo trong những tháng cuối năm 2023, dưới sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố, tình hình kinh tế trong nước, trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên tiếp tục đà phục hồi và phát triển. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, giá cả thị trường hàng hóa... tiếp tục giữ được ổn định.

Trong bối cảnh đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận định, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn trọng điểm các tỉnh khu vực Tây Nguyên sẽ có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn, nhất là dịp cuối năm 2023. Để chủ động nắm bắt, kiểm soát tình hình, kịp thời tổ chức đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2023, các địa phương thuộc khu vực Tây Nguyên cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, tổng hợp kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chồng chéo, chưa đồng bộ, thống nhất; tăng cường phối hợp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để đạt hiệu quả; tăng cường trao đổi thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng yêu cầu các tỉnh tích cực tiếp nhận tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường dây nóng 24/24 giờ; chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xác minh, xử lý bảo đảm bí mật, kịp thời, hiệu quả các thông tin.

Đặc biệt, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng; khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện bao che, tiếp tay, bảo kê cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Nộp ngân sách nhà nước hơn 134 tỷ đồng

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên không phát sinh các điểm nóng, các vụ việc phức tạp, nổi cộm; song số vụ việc được phát hiện xử lý ở một số tuyến, địa bàn trọng điểm có chiều hướng tăng, còn tiềm ẩn phức tạp, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như sự phục hồi, phát triển kinh tế xã hội. Các lực lượng thành viên của Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh Tây Nguyên đã thu nộp ngân sách nhà nước 134.386,641 triệu đồng trong 7 tháng năm 2023, tăng 61,2% so với cùng kỳ.