Giao chỉ tiêu cho từng cán bộ, công chức

Để triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, 6 cục thuế triển khai trong đợt 1 đã thực hiện các công việc cần thiết như: thành lập ban chỉ đạo, tổ triển khai, thành lập trung tâm điều hành triển khai HĐĐT tại văn phòng cục thuế. Tại Cục Thuế TP. Hải Phòng, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, cục thuế đã nhanh chóng tham mưu cho UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo của thành phố và nội bộ ngành Thuế cũng thành lập và kiện toàn nhân sự các ban chỉ đạo, tổ triển khai, thành lập trung tâm điều hành HĐĐT…

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, cục thuế đã phân công nhiệm vụ cụ thể và giao chỉ tiêu thực hiện đến từng cán bộ công chức. “Chỉ tiêu này là một nhiệm vụ quan trọng, cùng với nhiệm vụ chính trị, để đánh giá, phân loại chất lượng đơn vị, cán bộ công chức cuối năm. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc kết nối tại lễ kích hoạt HĐĐT tại Tổng cục Thuế và 6 điểm cầu. Cục thuế cũng sẽ làm việc với các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT trên địa bàn thành phố” - ông Trường nói.

Cán bộ trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử tại Tổng cục Thuế đang hỗ trợ các đơn vị triển khai. Ảnh: NM
Cán bộ trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử tại Tổng cục Thuế đang hỗ trợ các đơn vị triển khai. Ảnh: NM

Tại Cục Thuế TP. Hà Nội, qua tìm hiểu được biết, đơn vị này cũng đã khẩn trương triển khai toàn diện các nội dung theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Cục thuế đã thành lập trung tâm điều hành triển khai HĐĐT, phân công cán bộ trực xử lý, hỗ trợ tại trung tâm điều hành trong và ngoài giờ hành chính; tuyên truyền sâu rộng tới người nộp thuế và hoàn thiện nội dung tài liệu tập huấn, các vướng mắc thường gặp, quy trình rút gọn các bước cần thực hiện đối với cán bộ thuế và người nộp thuế. Cục thuế cũng đã công khai hòm thư hotrohoadondientu.han@gdt.gov.vn và số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý giải đáp các yêu cầu hỗ trợ của người nộp thuế.

Tại Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, được biết đơn vị cũng đã thành lập trung tâm điều hành triển khai HĐĐT tại trụ sở cục thuế; bố trí cán bộ, công chức trực điện thoại trong và ngoài giờ hành chính đảm bảo tiếp nhận, hỗ trợ và giải đáp kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện HĐĐT 24/24 giờ. Cục thuế cũng đã tổ chức hội nghị quán triệt và phát động thi đua triển khai HĐĐT trong toàn hệ thống để cán bộ, công chức nắm rõ các nghị định, thông tư mới, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế đăng ký, sử dụng HĐĐT theo các quy định, lộ trình, kế hoạch.

Phấn đấu có 70% doanh nghiệp áp dụng trong năm 2021

Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chính thức triển khai HĐĐT, tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT của Tổng cục Thuế mới đây, lãnh đạo 6 cục thuế triển khai đợt 1 đã báo cáo về công tác chuẩn bị tại địa phương. Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, việc triển khai HĐĐT tại TP. Hà Nội đã được thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Cục thuế đã sẵn sàng cho việc kích hoạt hệ thống HĐĐT của cả nước.

Quyết tâm thực hiện thành công hóa đơn điện tử

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo của Tổng cục Thuế mới đây, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, ngành Thuế quyết tâm hướng đến mục tiêu góp phần giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số khi tiến hành số hóa, tự động, đồng bộ hóa tất cả các quy trình làm việc để thay thế phương thức làm việc thủ công trước đây, từ đó, tối ưu quy trình quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Vì vậy, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần quan tâm chỉ đạo triển khai, quyết tâm đạt được thành công trong chương trình chuyển đổi, hiện đại hóa ngành Thuế, làm tiền đề để giai đoạn 2 sẽ triển khai tiếp tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.

“Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới người nộp thuế, tiếp tục tổ chức tập huấn, cũng như gửi tài liệu hướng dẫn chi tiết; triển khai vận hành thông suốt và hiệu quả trung tâm điều hành HĐĐT để hỗ trợ, xử lý kịp thời các vướng mắc cho người nộp thuế. Ngày 16/11/2021, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn; trong đó có nội dung giải đáp vướng mắc liên quan đến HĐĐT nhằm hướng dẫn, tháo gỡ cho doanh nghiệp, người nộp thuế, hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp, tổ chức giảm thiểu thay đổi khi áp dụng HĐĐT theo quy định mới” - ông Hùng nói.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT ngày 5/11, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, cục thuế sẽ bám sát theo lộ trình, phấn đấu từ nay đến 31/12/2021 hoàn thành mục tiêu đã đề ra, đảm bảo 100% người nộp thuế trên địa bàn được thụ hưởng những lợi ích mà HĐĐT mang lại.

Tại Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, báo cáo cho thấy, qua rà soát, tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 9.000 doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn. Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã giao chỉ tiêu triển khai HĐĐT đến các phòng, chi cục thuế trong toàn ngành. Đồng thời, cục thuế yêu cầu các phòng, chi cục phấn đấu đến 31/12/2021 đạt tối thiểu 70% số doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng HĐĐT.

Tại TP. Hải Phòng, lãnh đạo đơn vị này cũng cam kết sẽ quyết tâm hoàn thành mục tiêu đến ngày 31/12/2021 có trên 70% các doanh nghiệp đang hoạt động đủ điều kiện phải sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, đến ngày 31/3/2022 đạt 100%.