Tiếp đại diện ACCA, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, cuộc gặp là cơ hội tốt để Bộ Tài chính Việt Nam lắng nghe, trao đổi các vấn đề liên quan đến các hoạt động nghề nghiệp có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

Thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tại Quyết định số 480/QĐ-TTg.

Theo đó, sẽ có 4 nội dung sẽ triển khai, đó là: sửa đổi, bổ sung Luật Kế toán; cập nhật hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam cho phù hợp với chuẩn mực quốc tế; đẩy mạnh việc bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ kế toán viên, kiểm toán viên và tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán.

"Bộ Tài chính Việt Nam rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của ACCA trong quá trình triển khai thực hiện chiến lược. Chúng tôi cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán quốc tế, trong đó có ACCA tại Việt Nam” - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Tiếp đại diện CPA Úc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho rằng, CPA Úc đã có nhiều hoạt động hợp tác tại Việt Nam như: Hợp tác với các trường đại học, với Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam, Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam.

Đặc biệt CPA Úc đã ký kết biên bản hợp tác và đã có hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam, trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng như đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kiểm toán viên Việt Nam.

Tương tự như đối với ACCA, Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của CPA Úc trong quá trình triển khai thực hiện Chiến lược Kế toán - Kiểm toán.

Tại các cuộc làm việc, đại diện ACCA và CPA Úc đều cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Việt Nam, trong việc đào tạo kiểm toán viên quốc tế, cũng như sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa, tăng cường trao đổi để nâng cao hiệu quả hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam, trong thời gian tới.

* ACCA ra đời từ năm 1904, có văn phòng chính tại nước Anh. ACCA hỗ trợ 170.000 hội viên và 436.000 học viên trên 183 quốc gia. ACCA có mạng lưới gồm 91 văn phòng và hơn 400 trung tâm khảo thí cùng với hơn 8.500 doanh nghiệp đối tác trên toàn thế giới. ACCA chính thức đặt văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2002, tại Hà Nội năm 2004 và là hội nghề nghiệp quốc tế đầu tiên có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đến nay ACCA đã có 8.500 học viên và hơn 700 hội viên tại Việt Nam.

* CPA Úc thành lập từ năm 1886, có trụ sở tại thành phố Melboune, Australia. CPA Úc hiện có 19 văn phòng ở nhiều thành phố trên toàn cầu, với hơn 144.000 hội đang làm việc tại 127 quốc gia. Tại Việt Nam, CPA Úc đã lập văn phòng đại diện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2008.

Nhật Minh