bộ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thái Bình.

Ngày 31/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc trong các doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng, TP. Cần Thơ nên giao chỉ tiêu cách ly cho các quận, huyện. Giao Bộ Chỉ huy quân sự chịu trách nhiệm quản lý toàn diện.

Đối với công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, bà Hương lưu ý, TP. Cần Thơ cần đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc trong các doanh nghiệp, nhà máy. Chỉ đơn vị nào đảm bảo an toàn mới duy trì hoạt động. Phải định kỳ xét nghiệm ít nhất 50% số công nhân trong các nhà máy, doanh nghiệp.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, tính đến 9h ngày 31/7 thành phố ghi nhận 1.349 ca mắc Covid-19. Hiện Cần Thơ có 21 ổ dịch lớn chủ yếu trên địa bàn các quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thuỷ, Ô Môn và huyện Thới Lai. Thành phố đang có 42 khu cách ly, khả năng tiếp nhận 6.517 người. Dự kiến thành phố sẽ thiết lập thêm 34 khu cách ly nữa để nâng công suất chỗ cách ly lên khoảng 11.000.

Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho rằng, với tình hình hiện tại, TP. Cần Thơ nhận định xu hướng dịch vẫn đang tăng lên và tiếp tục tăng dù thành phố đã nỗ lực nhiều trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, trong đó có quyết liệt truy vết, tăng cường nâng công suất xét nghiệm. Thành phố thực hiện phân tầng điều trị, tuy nhiên rất cần có sự hỗ trợ về điều trị của Bộ Y tế.

Về công tác tiêm chủng, TS Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, TP. Cần Thơ nên linh hoạt trong thực hiện quy trình tiêm chủng.

Có thể gửi phiếu sàng lọc, phiếu đồng ý tiêm chủng cho người dân trước khi đến điểm tiêm chủng để họ điền những thông tin cần thiết trước, giảm được thời gian chờ đợi.

Các chuyên gia Bộ Y tế cho rằng, thành phố cần phân công, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Thành uỷ phụ trách từng quận, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về xét nghiệm, cần đẩy mạnh mở rộng test nhanh, để xác định đối tượng. Từng quận, huyện cần có kế hoạch cụ thể ngày nào xét nghiệm ở địa bàn nào, làm trọng điểm tại địa bàn nào trước.

Về công tác điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị, thành phổ cần nghiêm túc thực hiện mô hình điều trị tháp 3 tầng, trong đó lưu ý nhanh chóng chuyển tuyến những trường hợp có diễn biến nặng lên tuyến cuối để kịp thời điều trị cho người bệnh.

Cần mạnh dạn thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”.

Theo Bộ trưởng, khi phát hiện ca nhiễm tại một khu vực, địa bàn không rõ nguồn lây trong cộng đồng và có khả năng lây truyền trong khu vực phải lập tức khoanh vùng để lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tiến hành phong toả gọn lại để giảm ảnh hưởng đến người dân. Muốn làm chậm lây nhiễm, phải nâng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh thời gian trả mẫu. Hiện nay, Cần Thơ đang trả mẫu chậm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong vài ngày tới Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để phục vụ xét nghiệm nhanh cho thành phố, mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày.

Bộ Y tế cũng sẽ cấp thêm test nhanh cho Cần Thơ, tuy nhiên thành phố cần chủ động mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm và vật tư phòng chống dịch. Ngay ngày mai, Bộ Y tế sẽ điều chuyên gia đầu ngành về virus và xét nghiệm là PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến hỗ trợ Cần Thơ về vấn đề này.

Về công tác cách ly, Bộ trưởng khuyến cáo, Cần Thơ phải thực hiện cách ly F1 càng nhanh càng tốt. Mạnh dạn thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế sẽ thiết lập tại thành phố Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường (trong trường hợp cần thiết có thể nâng lên thành 800 -1.000 giường). Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ.

Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện 103 và sẽ điều các chuyên gia của bệnh viện vào hỗ trợ hoạt động của Trung tâm này. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý vấn đề điều phối bệnh nhân là do thành phố phải chủ động, tránh để bệnh nhân nhẹ chuyển đến “tầng 3”. Nơi này chỉ dành cho bệnh nhân nặng, rất nặng, cấp cứu và thở máy./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam