Cần Thơ đề nghị khai thác tuyến hàng không quốc tế Cần Thơ - Incheon, Hàn Quốc

Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ. Ảnh: TL
UBND TP. Cần Thơ mới đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT); Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam khai thác tuyến hàng không quốc tế Cần Thơ - Incheon, Hàn Quốc trong năm 2017.
Theo UBND TP. Cần Thơ, hiện nay, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ đang phục vụ khai thác các đường bay nội địa và quốc tế như: Cần Thơ - Hà Nội, Cần Thơ - Phú Quốc, Cần Thơ - Côn Đảo, Cần Thơ - Đà Nẵng và Cần Thơ - Đài Bắc (trong dịp Tết Nguyên đán) đã giúp tiết kiệm thời gian di chuyển của hành khách, tăng cường giao thương hàng hóa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Tuy nhiên, các tuyến bay hiện hữu chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long và chưa khai thác được hết công suất thiết kế của Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ.
Bên cạnh đó, dự án xây dựng vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Thành phố Cần Thơ bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại do Chính phủ Hàn Quốc cấp đã chính thức hoạt động vào tháng 11/2015, mục đích nhằm hỗ trợ tiếp cận, đổi mới công nghệ và phát triển doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản và cơ khí chế tạo,..., để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế của Cần Thơ và các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Ngoài ra, theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã được lãnh đạo hai nước chính thức ký kết ngày 5/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, phía Hàn Quốc dành cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu đối với nhóm ngành hàng nông thủy sản chủ lực, dệt may, sản phẩm cơ khí,...
Ngược lại, Việt Nam ưu đãi cho Hàn Quốc các nhóm hàng công nghiệp như: Nguyên liệu sản xuât, phụ tùng, linh kiện điện tử,... Đây là cơ hội thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Thêm vào đó, lũy kế đến hết tháng 10 năm 2016, Hàn Quốc có 9 dự án FDI tại thành phố Cần Thơ với tổng số vốn đăng ký 246,5 triệu USD trong các lĩnh vực thương mại tổng hợp, bán lẻ, thủy sản đông lạnh, giày thể thao,..., đứng thứ 2 trong số các quốc gia có dự án FDI tại TP. Cần Thơ. Toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, đến hết tháng 10/2016, Hàn Quốc có 242 dự án với tổng số vốn đăng ký 2,17 tỷ USD (chiếm 4,3% tổng vốn đăng ký của Hàn Quốc tại Việt Nam).
Chính vì vậy, theo UBND TP. Cần Thơ, việc khai thác đường bay trực tiếp từ Cần Thơ — Incheon, Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện thuận ỉợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng, thu hút đầu tư, phát triển thương mại và trao đổi hàng hóa.
Ngoài ra, nhu cầu đi học, tham quan, du lịch, thăm thân nhân của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày càng cao nên đòi hỏi phải có những tuyến hàng không trực tiếp để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo tiết kiệm thời gian và kinh phí cho người dân địa phương.
Trí Dũng
Dành cho bạn
Đọc thêm
Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn, mà là động lực phát triển
“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi
Kích hoạt cơ chế hỗ trợ 24/7 cho mô hình thông quan tập trung
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035
Hoàn thiện Luật Hải quan theo hướng số hóa, quản trị thông minh
Cục Hải quan tập huấn triển khai phần mềm quản lý, làm thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh

