Cảnh báo nguy cơ kinh tế Eurozone suy thoái trong quý IV/2020

Theo TTXVN
Theo nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, trong tháng 11, nền kinh tế của Eurozone đã rơi vào tình trạng suy giảm nghiêm trọng do các nước tại khu vực tái áp đặt biện pháp phong tỏa.
aa

eu

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức

Một cuộc khảo sát quan trọng do IHS Markit - công ty chuyên thu thập kết quả khảo sát chỉ số Nhà quản trị mua hàng, công bố ngày 23/11 cho biết, hoạt động kinh tế của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có sự sụt giảm trong tháng 11 do ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa trên khắp châu Âu nhằm đối phó với làn sóng bùng phát thứ hai của đại dịch COVID-19.

Theo nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, ông Chris Williamson, trong tháng 11, nền kinh tế của Eurozone đã rơi vào tình trạng suy giảm nghiêm trọng do các nước tại khu vực này tái áp đặt biện pháp phong tỏa trước việc các ca nhiễm COVID-19 gia tăng mạnh trở lại.

Chỉ số quản trị mua hàng PMI trong tháng 11 đã giảm mạnh xuống 45,1 điểm so với mức 50,0 điểm trong tháng 10 (chỉ số 50 điểm là mức chuẩn để xác định thể trạng của ngành sản xuất).

Các chuyên gia của IHS Markit nhận định PMI của Eurozone sụt xuống dưới mức 50 điểm trong tháng 11 là một dấu hiệu báo trước trong quý IV/2020, nền kinh tế của 19 nước thành viên khu vực này sẽ suy thoái, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực chịu tác động lớn của các lệnh phong tỏa như dịch vụ.

Tuy nhiên, báo cáo của IHS Markit cũng chỉ ra không phải nước nào trong Eurozone cũng suy thoái trong tháng 11. Đức, quốc gia đầu tầu kinh tế của châu Âu, ghi nhận tăng trưởng trong thời gian này do tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tương đối thấp, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai khu vực là Pháp được dự báo suy thoái sâu khi chỉ số PMI chỉ đạt 39,9 điểm.

IHS Markit cũng đưa ra dự báo lạc quan rằng nền kinh tế của Eurozone sẽ phục hồi trong năm 2021 khi dự báo mức tăng trưởng của khu vực này ở mức 3,7% do các tín hiệu tích cực trong kết quả nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19. Cơ quan này dự báo mức nền kinh tế của Eurozone sẽ suy giảm ở mức kỷ lục - 7,4% trong năm nay trước khi phục hồi vào năm sau.

Trong khi đó, Anh - quốc gia chính thức chia tay Liên minh châu Âu (EU) - cũng nhận được đánh giá không tích cực từ phía IHS Markit. Theo cơ quan này, các hoạt động kinh tế của lĩnh vực tư nhân tại Anh trong tháng 11 là thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây do chính phủ siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Chỉ số PMI của Anh trong tháng 11 đã giảm xuống mức 47,4 điểm, mất gần 5 điểm so với mức 52,1 của nước này trong tháng 10/2020.

Nền kinh tế Anh đã suy giảm kỷ lục trong hai quý đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, quý III/2020 cũng đánh dấu sự phục hồi ấn tượng trước khi lại rơi vào suy thoái do làn sóng dịch bệnh thứ hai./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều