Chú thích ảnh
Một người đàn ông trên con phố vắng tại Nice ở Pháp.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết động thái này của chính phủ Pháp là nhằm hỗ trợ giảm thiểu tác động của việc tăng giá năng lượng, đặc biệt là giá xăng. Khoảng 38 triệu người Pháp sẽ được nhận khoản tiền này dù họ có ô tô hay không.

Thủ tướng Castex gọi khoản tiền này là "thanh toán lạm phát" dành cho những công dân có thu nhập ròng dưới 2.000 euro mỗi tháng, trong đó bao gồm lao động tự do, người về hưu, người đang tìm việc... Chương trình này dự kiến tiêu tốn của ngân khố Pháp 3,8 tỷ euro.

Ông bổ sung rằng ngưỡng 2.000 euro sẽ được tính cho mỗi người, không phải trên mỗi hộ gia đình và chính phủ sẽ bám sát mục tiêu thâm hụt ngân sách năm 2022 là 5% tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) bằng cách bù đắp khoản chi trả bằng thu nhập mới và tiết kiệm ngân sách.

Thủ tướng Castex cho biết khoản 100 euro sẽ được thanh toán tự động và sẽ được cộng vào lương của công nhân khu vực tư nhân vào tháng 12, trong khi công chức và người hưu trí sẽ nhận được vào tháng 1/2022 hoặc muộn hơn một chút.

“Chúng tôi tin rằng sự tăng giá này chỉ là tạm thời nhưng chúng tôi không thể để nó cản trở kinh tế phục hồi”, Thủ tướng Castex chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1.

Trong những tuần gần đây, chính phủ đã nỗ lực để kiềm chế giá khí đốt và điện cũng như giúp người nghèo thanh toán hóa đơn sưởi ấm vào mùa Đông khi giá năng lượng trên toàn thế giới tăng vọt trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Vào cuối tháng 9, Thủ tướng Castex nhận định rằng giá khí đốt sau khi tăng vào tháng 10 có thể sẽ vẫn duy trì ở mức cao tương tự cho đến mùa Xuân. Tuy nhiên, vào ngày 21/10, ông lại nói rằng giá khí đốt thế giới sẽ giảm chậm hơn dự đoán và giới hạn sẽ được giữ nguyên cho đến cuối năm 2022.

Khi giá xăng tăng liên tục trong những tuần gần đây, chính phủ Pháp phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc cắt giảm thuế, vốn có thể chiếm tới 60% số tiền mà người lái xe phải trả. Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire lập luận rằng bước đi này sẽ gây tốn kém cho tài chính công đồng thời dẫn đến trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch vào thời điểm chính phủ đang cố gắng không quá phụ thuộc vào loại nhiên liệu này.

Thuế năng lượng và xăng dầu có thể là một vấn đề nhạy cảm ở Pháp. Chúng đã gây ra làn sóng biểu tình hàng tuần.