Trước đó, trên mạng thông tin điện tử có đưa tin bụi xỉ từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực, người dân đã chặn xe, gây ùn tắc nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A.

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Xây dựng khẩn trương chỉ đạo thực hiện các giải pháp sử dụng tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân làm vật liệu xây dựng không nung, phụ gia xi măng. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân trong khu vực nắm rõ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp khắc phục ảnh hưởng đến môi trường, không để kẻ xấu lôi kéo, kích động làm ảnh hưởng đến an toàn, an ninh, trật tự.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân bảo đảm an toàn, an ninh cho người lao động, phương tiện, thiết bị trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Bảo đảm giao thông tại Quốc lộ 1A an toàn, thông suốt.

Được biết, trước đó, khoảng 16h chiều 14/4, do bức xúc trước tình trạng gió lớn cuốn bụi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bay mù mịt khắp các khu dân cư, nhiều người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong đã kéo ra Quốc lộ 1A chặn xe phản đối nhà máy gây ô nhiễm. Sự việc gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền, với đoàn xe kẹt cứng hàng chục cây số ở hai đầu.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: Nguyên nhân bức xúc của bà con là do mấy ngày gần đây khu vực xã Vĩnh Tân xuất hiện những cơn gió lớn làm gia tăng khói bụi từ ống khói và bãi xỉ than vào khu dân cư, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.

Đồng thời những phản ánh về ô nhiễm trước đây, nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân chưa có biện pháp khắc phục, từ đó dẫn đến việc dân bức xúc, kéo vào nhà máy gây tắc quốc lộ 1A.

Ngay sau sự việc xảy ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đã có mặt ghi nhận bức xúc, đồng thời cùng chia sẻ khó khăn với người dân và động viên bà con bình tĩnh.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, việc bụi bẩn gây ô nhiễm và yêu cầu của bà con về môi trường sống trong lành là hoàn toàn chính đáng.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu nhà máy thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do xỉ than và UBND tỉnh sẽ giám sát việc thực hiện cam kết.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh đã nắm được việc ô nhiễm từ phản ánh của người dân và đã nhiều lần yêu cầu nhà máy phải khắc phục một cách triệt để, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho nhân dân.

Trong đó, tỉnh yêu cầu xe chở xỉ của nhà máy phải có bạt che, lu nền đường, đổ nước, bãi xỉ phải che đậy... Tuy nhiên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chưa khắc phục hiệu quả./.

Theo chinhphu.vn