Giảm lãi suất điều hành, thêm trợ lực cho thị trường chứng khoán phục hồi Giảm lãi suất điều hành, thêm trợ lực cho thị trường chứng khoán phục hồi

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh giảm 1% các loại lãi suất điều hành, đồng thời lãi suất cho vay ngắn hạn ...

VN-Index bật tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3

Thị trường chứng khoán hôm nay bật tăng mạnh mẽ nhờ chất xúc tác từ việc Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm các lãi suất điều hành chiều qua. Đây cũng là phiên VN-Index có mức tăng mạnh nhất trong 17 phiên vừa qua. Bên cạnh đó, đà tăng của chỉ số còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng của khối ngoại.

Theo số liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +22,06 điểm (+2,12%), lên 1.062,19 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua và sắc xanh chiếm ưu thế vượt trội. Toàn sàn HOSE có tới 380 mã tăng, 43 mã giảm và 43 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (15/3): VN-Index có phiên tăng bùng nổ khi thị trường
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch ngày 15/3/2023.
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ chỉ số VN-Index phiên này là: BID (+3,88%), HPG (+4,93%), VHM (+2,79%), VIC (+1,89%), GVR (+6,29%)… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: GAS (-0,65%), VRE (-1,04%), SAB (-0,26%), CAV (-6,23%), HRC (-6,67%)…

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng tăng vọt +27,03 điểm (+2,61%) đạt 1.064,38 điểm. Ở rổ VN30 có tới 27 mã tăng, trong khi chỉ có 3 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt +2,79% và +2,75%.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 12.200 tỷ đồng, tương đương so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản bình quân 3 phiên đầu tuần này vẫn cao hơn 23% so với tuần trước.

Khối ngoại mua ròng 248,5 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu như: HPG, POW, HSG, VHM, KBC… Ở chiều ngược lại: VCB, VRE, GMD, NLG, DGW… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Chờ thêm tín hiệu dòng tiền nội bị “kích thích”

Thị trường chứng khoán hôm nay tăng có lẽ không khó đoán. Tin giảm lãi suất điều hành công bố chiều muộn hôm qua khiến kịch bản tăng hôm nay là khá dĩ nhiên. Bất ngờ có thể đến về biên độ tăng của chỉ số và giá của nhiều mã trụ. Mức tăng vài ba chục điểm là rất khó nếu xét trong bối cảnh từ đầu tháng 3 tới nay.

Chỉ số VN-Index mở cửa đã tăng và biên độ tăng nới rộng cuối phiên. 27 mã bluechips hôm nay tăng khiến áp lực chốt lời hôm qua nhanh chóng tan biến. Soi xét kỹ hơn, trên HOSE hôm nay chỉ có 43 mã giảm, 380 mã xanh, trong đó số lượng mã kịch trần cũng đạt được con số 19. Đây là con số cho thấy độ rộng của thị trường hôm nay là rất tốt.

Chứng khoán hôm nay (15/3): VN-Index có phiên tăng bùng nổ khi thị trường
Nhiều thông tin tích cực xuất hiện đã giúp thị trường hồi phục. Ảnh: Minh họa.

Tâm lý tốt là điều dễ nhận thấy nhất hôm nay. Tin giảm lãi suất điều hành, một số “bank” lớn cùng công bố giảm lãi suất huy động, trước đó nữa là thông tin về Nghị quyết hỗ trợ thị trường bất động sản, Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ… đã cùng cộng hưởng và lan tỏa sự tích cực lên thị trường.

Bên cạnh đó, khối ngoại vẫn mua ròng và dự kiến sẽ còn kéo dài, ít nhất là còn 2 phiên tới. Tâm lý tranh mua dù chưa lớn nhưng hôm nay có lẽ đã manh nha xuất hiện. Nếu tâm lý khối nội tốt thì thị trường sẽ có thêm các phiên tăng tiếp theo là có thể kỳ vọng.

Điều quan trọng nhất hiện nay và cũng để lại chút “mông lung” hôm nay là tiền nội vẫn chưa mạnh. Điểm tăng, giá tăng, mà thanh khoản chưa tăng thì có nghĩa là dòng tiền quan sát vẫn chưa đủ kích thích. Nếu dòng tiền này nhập cuộc thì chắc hẳn thị trường sẽ nối dài đà tăng.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường bật tăng nhờ cú huých từ quyết định giảm lãi suất điều hành cũng như hàng loạt các biện pháp hỗ trợ thị trường trong thời gian gần đây như Nghị định 08, Nghị quyết số 33, hay việc thành lập Ban chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng…

Đà tăng trong phiên này đã giúp chỉ số VN-Index vượt lên trên vùng dao động kể từ đầu tháng 3, qua đó lấy lại ngưỡng kỹ thuật đường trung bình động 50 ngày (MA50) nên đã kích hoạt được dòng tiền nội quay lại thị trường, bình quân 3 phiên gần đây thanh khoản đã tăng 23% so với tuần trước. Bên cạnh đó, dòng tiền ngoại cũng được kỳ vọng sẽ giải ngân mạnh hơn trong 2 phiên cuối tuần khi đây là tuần cơ cấu trọng điểm của các qũy ETF.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index cần vượt ngưỡng 1.068 điểm để thoát khỏi kênh giảm kể từ đầu năm, qua đó thu hút thêm dòng tiền quay lại thị trường. “Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc ở vùng cản kỹ thuật này để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ phiếu có thể được dòng tiền quan tâm như: đầu tư công, ngân hàng, chứng khoán, thép, năng lượng…” - Chuyên gia của MBS cho hay.

Chứng khoán toàn cầu xanh rực sau sau khi số liệu lạm phát của Mỹ được công bố ở mức phù hợp với dự báo, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất với bước nhảy ngắn trong cuộc họp vào tuần tới. Trước khi xuất hiện vụ sụp đổ của SVB và nguy cơ khủng hoảng ngân hàng Mỹ, các nhà đầu tư từng đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào ngày 21 - 22/3 tới, thì hiện nay họ thay đổi kỳ vọng với khả năng tăng 25 điểm cơ bản. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm - chỉ dấu phản ánh chính sách dự kiến của FED trong khoảng thời gian đó - đã tăng hơn 30 điểm cơ bản lên mức cao nhất là 4,37% vào ngày 14/3.