VN-Index lấy lại sắc xanh

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn chủ yếu trong diễn biến giằng co. Điểm khác là chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh, độ rộng có cân bằng hơn nhưng chỉ là một phiên “xanh vỏ đỏ lòng”. Sắc đỏ vẫn nhiều hơn sắc xanh trong bối cảnh thanh khoản thị trường cải thiện.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng nhẹ +4,55 điểm, đạt 1.209,52 điểm. Tuy nhiên, độ rộng của thị trường vẫn nghiêng nhẹ về bên bán. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 209 mã tăng, 97 mã tham chiếu, trong khi vẫn có 227 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng nghiêng về phía tích cực với 10/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành hóa chất, hàng và dịch vụ công nghiệp…

Các cổ phiếu lớn đã gây áp lực cho VN-Index phiên này có: VIC (+2,41), HDB (+0,82), GVR (+0,6), MWG (+0,4), TCB (+0,39)… Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu lớn đã hỗ trợ cho thị trường gồm: BID (-0,55), MSN (-0,31), GAS (-0,28), CTG (-0,26), HPG (-0,21)...

Nhóm VN30 cũng đóng cửa trong sắc xanh và diễn biến khá cân bằng. Theo đó, chỉ số VN30-Index đạt 1.240,5 điểm, tăng +6,78 điểm so với phiên hôm qua. Rổ VN30 khá cân bằng với 13 mã tăng, 4 mã đứng giá và 13 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính biến động nhẹ và đóng cửa trái chiều nay. Theo đó, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ -0,75 điểm, đóng cửa tại 226,82 điểm; trong khi đó, chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ +0,43 điểm, đạt 88,76 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán hôm nay tăng trở lại. Tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 15.437 tỷ đồng, trong đó, riêng giá trị khớp lệnh đạt 13.958 tỷ đồng, tăng +15,21% so với phiên trước.

Khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn niêm yết, nhưng giá trị không lớn. Theo đó, khối ngoại mua ròng +109,80 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, lực mua tập trung vào các mã như gồm: MWG (+274,49 tỷ đồng), VCB (+68,81 tỷ đồng), MSN (+49,83 tỷ đồng), KDH (+47,95 tỷ đồng), VIC (+43,19 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng mua ròng trên sàn HNX với giá trị +97,18 tỷ đồng.

Tâm lý dè dặt trước kỳ nghỉ

Thị trường chứng khoán hôm nay không có nhiều biến động về mặt diễn biến. Thị trường phần lớn chỉ là giằng co. Điểm số không rõ ràng xu hướng, thanh khoản có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp. Vì thế, thị trường đóng cửa phiên cuối trước kỳ nghỉ lễ dài không có quá nhiều yếu tố thay đổi đủ lớn để dự báo cho một xu hướng mới.

Chứng khoán hôm nay (26/4): Giằng co, VN-Index “xanh vỏ đỏ lòng”
Thị trường vẫn giằng co trong bối cảnh thanh khoản chưa mạnh. Ảnh: Minh họa.

Thị trường xuất hiện thông tin không tích cực liên quan tới thị trường, nhưng dường như tác động không lớn tới cảm xúc của nhà đầu tư. Thậm chí thông tin đó cũng không tác động mạnh tới dòng tiền trên thị trường. Thận trọng thì thấy rõ, nhưng thực tế thanh khoản vẫn tăng. Giá trị khớp lệnh trên HOSE thay đổi không nhiều khi vẫn ở mức trên gần 14 nghìn tỷ đồng. Con số này dù tăng khá tốt, nhưng rõ ràng không lớn hay cũng có thể gọi là thấp.

Nhìn nhận một cách khách quan, thị trường chứng khoán trong nước hôm nay khá êm đềm. Tâm lý nhà đầu tư khá vững khi tin tiêu cực phát ra ngoài. Điều đó có nghĩa là bên bán đã không tiếp tục bán ra mạnh, còn bên mua thì có lý do để chờ đợi. Và thị trường bắt đầu vào kỳ nghỉ lễ dài cũng là một yếu tố khiến dòng tiền không mạnh.

Theo đại diện của CTS, chưa có dấu hiệu cho thấy xu hướng giằng co sẽ kết thúc và thanh khoản vẫn còn rất thấp, cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt./.