VN-Index bật tăng cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay vẫn duy trì sự thận trọng, giằng co trong phiên sáng, nhưng đến chiều VN-Index bật tăng trở lại. VN-Index đóng cửa lấy lại mốc 1.150 điểm, nhưng đáng tiếc là thanh khoản chưa tăng. Dòng tiền mua tốt hơn nhưng vẫn còn khá yếu vì tâm lý thận trọng còn khá nhiều.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng tốt trở lại với +15,89 điểm, đạt 1.153,85 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay đã nghiêng về bên mua, khi sắc xanh quay lại nhiều hơn. Thống kê trên HOSE, hôm nay có tới 308 mã tăng, trong khi chỉ có 69 mã tham chiếu, 191 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng của thị trường cũng nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành hóa chất cũng lội ngược dòng sau hai phiên giảm mạnh trước đó.

Chứng khoán hôm nay (27/9): VN-Index hồi lại, tâm lý phần nào được xoa dịu
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch ngày 27/9/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: VCB (+1,12), MSN (+1,11), VPB (+0,94), GVR (+0,93), CTG (+0,85)… Ngược lại, các mã tác động gây áp lực lên chỉ số gồm: SAB (-0,37), PLX (-0,17), BHN (-0,04), PDN (-0,03), TMP (-0,03)…

Chỉ số VN30 cũng diễn biến tương tự khi giằng co trước khi tăng mạnh cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số VN30-Index tăng +15,23 điểm, đạt 1.168,6 điểm. Rổ VN30 hôm nay sắc xanh cũng chiếm ưu thế, khi có tới 27 mã tăng, trong khi chỉ có 1 mã đứng giá và 2 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng được kéo tăng về cuối phiên khi dòng tiền bên mua vào bắt đáy. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng +6,09 điểm, đóng cửa tại 235,84 điểm; còn chỉ số UPCoM-Index tăng +0,31 điểm, đạt 88,73 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường giảm trong bối cảnh nhà đầu tư chưa tự tin quay lại với chiều mua. Tính riêng trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 18.193 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 16.057 tỷ đồng, giảm -19,29% so với phiên trước.

Khối ngoại duy trì diễn biến tích cực khi tiếp tục mua ròng, mặc dù giá trị mua ròng giảm. Theo đó, trên HOSE, khối ngoại mua ròng +310,34 tỷ đồng, trong đó, lực mua tập trung vào các mã gồm GEX (106,98 tỷ đồng), GAS (54,35 tỷ đồng), MWG (44,19 tỷ đồng)… Khối ngoại cũng mua ròng trên sàn HNX với giá trị +20,3 tỷ đồng.

Tâm lý phần nào được xoa dịu

Dù chưa thực sự nổi bật, nhưng việc thị trường chứng khoán lấy lại sắc xanh với mức tăng gần 16 điểm đã là điều đáng để mừng. Sắc xanh quay lại, chỉ số lấy lại phiên mất hôm qua dù gì cũng trấn an được một phần tâm lý trong 4 phiên giảm mạnh liên tục trước đó. Trong bối cảnh thị trường giảm mạnh, việc tâm lý được xoa dịu cũng là đáng quý.

Chứng khoán hôm nay (27/9): VN-Index hồi lại, tâm lý phần nào được xoa dịu
Điểm số hồi lại giúp tâm lý thị trường có phần tích cực hơn.

Độ rộng hôm nay chưa thực sự áp đảo, nhưng chỉ số tăng tốt là nhờ nhóm bluechip hỗ trợ đà tăng. Hôm nay rổ VN30 có 27 mã tăng, ngay cả như VIC hay VHM tăng không lớn, nhưng dù gì giá từ đỏ được kéo xanh thì cũng là tích cực hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số.

Thanh khoản thị trường hôm nay vẫn chưa tăng cũng là dễ hiểu. Công nhiều có thể vẫn là từ phía bán bớt bán, chứ bên mua còn khá rén. Bên cầm tiền chắc cũng chưa dám vội, trong khi những ai thua lỗ cũng chưa mạnh dạn trung bình giá vì “con tim vẫn còn tổn thương”. Thị trường cần được trấn an về tâm lý mạnh hơn nữa thì lúc đó dòng tiền mua với mạnh mẽ hơn.

Thị trường mới hồi lại một phiên sau loạt phiên giảm mạnh nên chưa nói được nhiều điều. Rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu khi tâm lý thận trọng vẫn chưa được giải tỏa. Bối cảnh này vẫn cần được quan sát thật kỹ, mặc dù về mặt giá, có thể đã có nhiều nhà đầu tư đã gom dần cho kỳ thu hoạch cuối năm.

Dòng tiền đã vào khi VN-Index về mốc 1.130 điểm, một số tín hiệu tâm lý cũng khả quan hơn, nhưng nhiều khuyến nghị vẫn cho rằng nhà đầu tư cần tiếp tục thận trọng quan sát và cân nhắc giao dịch khi có các tín hiệu xác nhận./.