Chứng khoán tăngNgân hàng phô diễn sức mạnh

Không hề nói quá khi toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng hôm nay đều bùng nổ và trở thành trụ cột cho cả hai sàn giao dịch. Những thông tin công bố muộn trong kỳ nghỉ là chất xúc tác quan trọng đẩy giá cổ phiếu khi thị trường mở cửa trở lại.

VCB hôm nay có một ngày đột phá thành công, vượt qua vùng đỉnh cũ trong tháng 1. Giá tăng kịch trần 6,85% là một trong những bất ngờ lớn nhất của thị trường hôm nay. Trong suốt cả chu kỳ tăng ngược dòng thị trường mạnh mẽ hồi tháng 12/2014 và tháng 1/2015, VCB cũng chưa có phiên nào đóng cửa ở giá trần.

Kết quả kinh doanh công bố hôm 17/2 với mức lợi nhuận trên 4.600 tỷ đồng năm 2014 và riêng quý 4 lãi tăng 77% cùng kỳ. Nợ xấu giảm từ 2,7% đầu năm xuống còn 2,3%.

Mặc dù tất cả các cổ phiếu ngân hàng khác đều rất tốt, nhưng VCB là mã duy nhất kịch trần và có mức tăng mạnh nhất. Thanh khoản cũng tăng khoảng 161% so với phiên trước. VCB đã chính thức đạt đỉnh cao mới kể từ tháng 5/2010.

Cổ phiếu tăng mạnh thứ hai trong nhóm là CTG, trên tham chiếu 4,49%. Tuy nhiên hôm nay mới chỉ là nỗ lực phục hồi sau hai phiên trước kỳ nghỉ giảm khá mạnh và CTG vẫn còn kém xa mức đỉnh cũ hồi tháng 1. Thanh khoản của CTG cũng giảm nhẹ và yếu hơn VCB.

Các mã ngân hàng còn lại tăng tốt là BID tăng 3,93%, STB tăng 0,52%, MBB tăng 2,16%, ACB tăng 2,38%, SHB tăng 2,27%.

Tính bình quân các cổ phiếu ngân hàng hôm nay tăng 3,5% so với phiên trước và khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng 15%. Giá trung bình của toàn nhóm ngành vẫn thấp hơn đỉnh tháng 1/2015 khoảng 2,4% nếu tính từ giá cao nhất. Tuy vậy chỉ trong 8 phiên trở lại đây, toàn nhóm ngân hàng đã tăng trưởng gần 15,7%, một mức sinh lời tốt nhất thị trường nếu xét theo nhóm ngành.

Việc các cổ phiếu ngân hàng có được đà tăng giá tốt hôm nay đã ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Yếu tố vốn hóa rất quan trọng khi nhiều cổ phiếu thiếu lực như GAS tăng rất nhẹ, PVD, HVG, HAG giảm. Ở sàn HNX, SHB và ACB là sự bù đắp đáng kể cho một số mã dầu khí lớn giảm giá như PVS, PGS, PLC.

Khai xuân
Thị trường xanh trên diện rộng khiến tâm lý rất hứng khởi.

Hàng đầu cơ “hồi xuân”

Hai cổ phiếu đầu cơ cũng gây bất ngờ lớn trong phiên đầu tiên của năm mới là OGC trên HSX và PVX trên HNX.

Kết quả kinh doanh có phần bất ngờ với mức lãi 387 tỷ đồng cả năm 2014 trong đó chủ yếu là dồn vào quý 4 đã hỗ trợ giá cổ phiếu. OGC kịch trần hôm nay với hàng triệu cổ phiếu được đặt mua, giá tăng lên 5.300 đồng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong 8 phiên vừa qua của OGC và triển vọng lợi nhuận ngắn hạn vẫn còn rất mờ nhạt, dù gần 4,4 triệu cổ đua giá trần hôm nay với kỳ vọng rất cao.

OGC loanh quanh mức 5.000 đồng trong gần hai tuần trước kỳ nghỉ và hầu như nhà đầu tư phải hứng chịu mức lỗ lớn sau khi giá rơi từ đỉnh cao trên 7.000 đồng đầu tháng 1/2015. Mức 5.000 đồng cũng là mức thấp chưa từng có trong lịch sử OGC và điều đó đồng nghĩa với toàn bộ các khoản đầu tư trước đó đều đem lại lợi nhuận âm.

PVX là cổ phiếu đầu cơ hạng nặng một thời ở sàn HNX và hôm nay đã có phiên kịch trần đầu tiên của năm 2015. PVX dư mua trần trên 4,1 triệu cổ phiếu và giá đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 1. Như vậy cơ hội ngắn hạn của PVX là cao mặc dù thanh khoản trung bình tháng đang ở mức thấp chưa từng có kể từ tháng 12/2013.

Hai cổ phiếu đầu cơ này gây chú ý vì phục hồi kịch trần với thanh khoản rất căng: Hàng triệu cổ phiếu chờ mua không được như thể nhà đầu tư không còn cơ hội nữa. Ngoài ra, khá nhiều cổ phiếu kịch trần khác đều có thanh khoản không tốt.

Hai sàn hôm nay đóng cửa với 35 mã kịch trần. Một vài mã trong số này là blue-chips thực sự như VCB, MWG, còn lại chủ yếu là các mã thanh khoản tệ như AVF, BTT, QBS, TNT, SGT, CMX, APG, VIE…

Mặc dù thanh khoản hôm nay ở mức thấp, khoảng 1.416,2 tỷ đồng giá trị khớp lệnh nhưng vẫn là một phiên giao dịch tốt. Tâm lý lạc quan thể hiện ở hàng trăm cổ phiếu tăng giá mạnh. Nếu không có số lớn cổ phiếu tăng giá, ngay cả khi nhóm ngân hàng tăng tốt, VN-Index cũng khó tăng tới 1,65% hay HNX-Index tăng 1,32%.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi