Khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ, giá trị các chỉ số chứng khoán ở Mỹ bắt đầu giảm khoảng 20% sau khi đạt đỉnh vào cuối năm 2007. - Ảnh: www.brecorder.com

Khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ, giá trị các chỉ số chứng khoán ở Mỹ bắt đầu giảm khoảng 20% sau khi đạt đỉnh vào cuối năm 2007.

Seiver sử dụng khả năng tăng giá trung bình trong chuỗi giá trị để tính toán mô hình định giá dài hạn và cho thấy giá cổ phiếu tương lai khá thấp, tương đương mức giá cách đây 6 năm. Quan điểm của ông là trong vài năm tới, lợi nhuận trên cổ phiếu sẽ không tốt, thậm chí là tiêu cực.

Mặc dù GDP của Mỹ có cải thiện so với một số quốc gia lớn khác như Pháp và Đức, Seiver nghĩ rằng GDP của Mỹ khó tăng với tốc độ đáng kể. Chỉ cần GDP danh nghĩa tăng được 4% đã là rất khả quan.

Seiver cho biết thêm, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ không thể vượt quá tốc độ tăng trưởng GDP. Thêm vào đó, do hoạt động của nền kinh tế chỉ tăng chậm chạp, cộng thêm lãi suất gia tăng nên rất khó để xác định mức độ giá hiện tại của thị trường chứng khoán. Vì vậy, thị trường sẽ dễ bị tổn thất./.

Ngọc Nguyễn ( Theo CNBC)