Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones tăng 4 phiên liên tiếp

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc vào ngày thứ Hai (06/05), với Phố Wall nối dài đà tăng mạnh trong phiên trước đó, khi nhà đầu tư tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.
aa
Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones tăng 4 phiên liên tiếp
Ảnh minh họa

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên 38.852,27 điểm – đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số này.

Chỉ số S&P 500 tăng 1% lên 5.180,74 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,2 điểm lên 16.349,25 điểm.

Số liệu gần đây cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đã chậm lại trong tháng Tư, đã làm tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng Chín.

Nhà phân tích Ipek Ozkardeskaya của ngân hàng Swissquote cho rằng Fed sẽ không thể cắt giảm lãi suất ngay lập tức, nhưng có cơ hội cao hơn để thực hiện động thái này sớm hơn so với dự kiến.

Bà Ozkardeskaya dự kiến khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng Chín là 67%. Tuy nhiên, nhà phân tích này lưu ý thời điểm này có phần nhạy cảm về mặt chính trị khi diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024.

Trước đó, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu khi lạm phát chậm lại. Song, đà tăng của giá tiêu dùng và số liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã làm thay đổi dự kiến này. Trong cuộc họp tuần trước, Fed đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm, do thiếu tiến triển trong quá trình giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất vào tháng Chín đã tăng lên sau khi báo cáo mới được Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy trong tháng 4/2024, nền kinh tế Mỹ tạo ra được 175.00 việc làm, thấp hơn mức 300.000 việc làm mới tạo ra trong tháng Ba và thấp hơn mức 240.000 việc làm mới mà giới kinh tế dự báo trước đó.

Chuyên gia Stephen Innes tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management cho rằng tăng trưởng tiền lương yếu hơn và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ có thể làm giảm bớt một số lo ngại của Fed về việc thực hiện cắt giảm lãi suất vào mùa Hè này.

Theo nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada tại công ty tài chính City Index và chuyên trang về thị trường ngoại hối Forex.com, nhà đầu tư cũng có tâm lý lạc quan hơn nhờ những dấu hiệu hồi phục tại nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu. Bên cạnh đó, báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 cũng khá tốt, đặc biệt là của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ.

Nhà đầu tư vẫn theo dõi các công ty chủ chốt chuẩn bị công bố báo cáo trong tuần này, bao gồm Disney vào ngày 07/05 và Uber vào ngày 08/05. Vào ngày 04/05, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên vọt gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Berkshire cũng đã tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên.

Cổ phiếu Micron tăng 4,7% sau khi Baird nâng bậc tín nhiệm của cổ phiếu này từ trung lập (neutal) lên khả quan (outperform) và cho biết họ nhìn thấy “những cơ hội ý nghĩa phía trước” đối với nhà sản xuất con chip. Cổ phiếu American Airlines và Super Micro Computer cũng nằm trong số những cổ phiếu có thành quả tốt nhất thuộc S&P 500, lần lượt vọt 5,8% và 6,1%.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều