Đây là nhận định của ông Nguyễn Hoàng Việt - Chuyên gia Khối sản phẩm đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Công thương (CTS), khi trao đổi với phóng viên TBTCO về diễn biến của thị trường chứng khoán tháng 6 này.

* PV: Thưa ông, có thể khẳng định chắc chắn là năm nay không có “Sell in May”, nhưng rõ ràng tháng qua không có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng thị trường vẫn tăng tốt. Vậy, đâu là nguyên nhân hỗ trợ đà tăng cho thị trường thưa ông?

Không phủ nhận rằng dòng tiền tham gia hiện tại có sự trợ giúp rất lớn đến từ hoạt động sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, đánh giá về tính chất bền vững của dòng tiền, thì chúng tôi sẽ cho mức đánh giá là tương đối khả quan.

Ông Nguyễn Hoàng Việt

Ông Nguyễn Hoàng Việt

- Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi cho rằng, đà tăng của thị trường chứng khoán trong tháng 5 vừa qua có thể đã được hậu thuẫn bởi tình trạng hệ thống giao dịch ít bị nghẽn lệnh hơn, từ đó tạo tâm lý thoải mái cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, các thông tin về dịch bệnh Covid-19 nhìn chung cũng không còn gây ra hiệu ứng bất ngờ như trước nữa, nên cũng ít tác động tiêu cực tới thị trường.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại, diễn biến các kênh đầu tư khác không hấp dẫn như là thị trường chứng khoán, nên kênh chứng khoán vẫn hút tiền mạnh và tăng điểm mạnh, dù không có thông tin tích cực hỗ trợ đủ mạnh.

* PV: Dòng tiền vào thị trường vẫn rất lớn, ông đánh giá thế nào về tính bền vững của dòng tiền hiện nay?

- Ông Nguyễn Hoàng Việt: Trong suốt thời gian vừa qua, có thể thấy dòng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán là rất mạnh, giúp chỉ số VN-Index liên tục đạt các mức điểm cao mới, cũng như thanh khoản và giá trị giao dịch liên tục xác lập các mức kỷ lục mới.

Không phủ nhận rằng dòng tiền tham gia hiện tại có sự trợ giúp rất lớn đến từ hoạt động sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, đánh giá về tính chất bền vững của dòng tiền, chúng tôi sẽ cho mức đánh giá là tương đối khả quan. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần có lưu ý về kịch bản dư nợ ký quỹ (margin) đã tăng mạnh và việc các cổ phiếu hầu như đều đã xác lập mặt bằng giá mới.

* PV: Một điểm đáng lưu ý trong tháng 6 này là các quỹ ETF ngoại sẽ tái cơ cấu danh mục. Ông dự báo thế nào về sự tác động của của đợt tái cơ cấu này tới thị trường?

- Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi cho rằng, hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF ngoại xảy ra trong tháng 6 này sẽ không có nhiều ảnh hưởng đáng kể đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh dòng tiền nội đang tham gia hoặc sắp tham gia vào thị trường là rất mạnh.

Chúng ta có thể thấy ngay một ví dụ điển hình là hoạt động bán ròng của khối ngoại kéo dài liên tục từ đầu năm cho tới thời điểm hiện tại với giá trị bán ròng trung bình phiên là khoảng 750 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này không là gì khi so sánh với tổng giá trị giao dịch của thị trường khi liên tục duy trì trên 20 nghìn tỷ đồng/phiên.

Điều này cũng có nghĩa là dòng tiền nội đã dễ dàng hấp thụ được hết lượng cổ phiếu mà khối ngoại bán ra và chúng tôi cũng không nghi ngờ gì khả năng hấp thụ của dòng tiền nội này trong tháng 6 này.

* PV: Thị trường đã tăng rất mạnh, đặc biệt là nhóm VN30 đã thiết lập mặt bằng giá mới rất cao. Vậy tháng 6 này, liệu rằng thị trường sẽ chịu nhiều rủi ro điều chỉnh hơn hay không?

- Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi cho rằng, thị trường chứng khoán trong tháng 6/2021 sẽ không chịu quá nhiều áp lực điều chỉnh, hoặc áp lực điều chỉnh sẽ không lớn. Nếu có xảy ra điều chỉnh thì có lẽ cũng chỉ mang tính chất điều chỉnh ngay trong phiên, đặc biệt là khi xét tới khả năng hấp thụ của dòng tiền nội trong thời gian tới.

* PV: Ông dự báo thế nào về thị trường trong tháng 6 này? Đâu là yếu tố nhà đầu tư nên lưu ý?

- Ông Nguyễn Hoàng Việt: Chúng tôi duy trì quan điểm nhận định khả quan trong tháng 6, với ngưỡng điểm kỳ vọng của chỉ số VN-Index là tại 1.380 điểm (thận trọng) – 1.400 điểm (tích cực).

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái