Hóa đơn điện tử - phương thức quản lý thuế hiện đại

Thúc đẩy cung cấp dịch vụ thuế điện tử

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay, hiện nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Đến nay, số lượng doanh nghiệp đang hoạt động tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử đạt tỷ lệ trên 99,93%; doanh nghiệp đăng ký tham gia nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ 99,09%; doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử đạt 99%…

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất và góp phần thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025” và “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng Web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile).

Nguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Văn Chung
Nguồn: Tổng cục Thuế. Đồ họa: Văn Chung

Theo đó, ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức đưa ứng dụng eTax Mobile vào hoạt động và triển khai trên toàn ngành, nhằm cung cấp thêm lựa chọn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử. Với ứng dụng eTax Mobile người nộp thuế có thể đăng ký, kê khai, nộp thuế thông qua các thiết bị di động thông minh có cài đặt ứng dụng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế, qua đó góp phần xây dựng một xã hội số minh bạch hơn, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến ngày 14/6/2022, đã có 65.813 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, 56.036 tài khoản đăng ký giao dịch, 40.661 giao dịch qua ngân hàng thương mại, với tổng số tiền trên 231 tỷ đồng.

Đến nay, Tổng cục Thuế đã có kết nối xác thực tài khoản với các ngân hàng như: BIDV, VCB, SCB, ACB, HDbank, TPbank. Tổng cục Thuế vẫn đang tiếp tục triển khai việc xác thực với các ngân hàng khác như: OCB, VTB, MB, VIB, LienViet, OceanBank, Việt Á, Eximbank, Shinhan bank...

Vận hành cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang đặt ra những thách thức mới với công tác quản lý thuế. Để chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử đối với 18 doanh nghiệp trong nước (6 doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử, 9 doanh nghiệp là trung gian thanh toán, 3 doanh nghiệp là công ty đối tác nước ngoài tại Việt Nam) và 6 nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Cùng với đó, Tổng cục Thuế đã có công văn gửi 4 nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai nộp thuế tại Việt Nam; đồng thời đang tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an,... để thu thập cơ sở dữ liệu đấu tranh, khai thác và yêu cầu các nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.

Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế, trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới do các đơn vị như: Google, Facebook, Microsorf… cung cấp thông qua các tổ chức tại Việt Nam nộp thay (thuế nhà thầu nước ngoài), với số tiền đạt trên 650 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2018 đến hết tháng 5/2022, các đơn vị này đã khai, nộp thuế thay với tổng số tiền là hơn 5.328 tỷ đồng. Trong đó, Facebook nộp 2.113 tỷ đồng; Google nộp 1.935 tỷ đồng; Microsoft nộp 669 tỷ đồng...).

Đi đầu trong chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế luôn nằm trong số những cơ quan đi đầu trong chuyển đổi số. Điều này đã tạo điều kiện để thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và góp phần giúp ngành Thuế liên tục hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách hằng năm, đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo nguồn lực tài chính quốc gia, góp phần xây dựng nên kinh tế độc lập, tự chủ, ổn định kinh tế vĩ mô.

Về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, 5 tháng đầu năm 2022, cơ quan thuế đã thu được từ xử lý vi phạm, chống thất thu đạt 204 tỷ đồng. Lũy kế từ 2018 đến hết tháng 5/2022, cơ quan thuế đã thu được khoảng 764 tỷ đồng. Một số cục thuế có số thu lớn như: Cục Thuế Hà Nội với số thu khoảng 350 tỷ đồng, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh với số thu khoảng 144 tỷ đồng, Cục Thuế TP. Đà Nẵng với số thu khoảng 67 tỷ đồng...

Để các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam thực hiện kê khai nộp thuế được thuận lợi, cùng với việc đưa ứng dụng eTax Mobile vào hoạt động, Tổng cục Thuế đã chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài với các chức năng cơ bản (thông tin, giao diện, hướng dẫn, đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, tra cứu) và đã hướng dẫn, hỗ trợ các nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế theo quy định từ đầu tháng 4/2022 để nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế từ bất cứ đâu trên thế giới thông qua cổng thông tin này. Tính đến nay, đã có 23 nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho rằng, với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là các nhà cung cấp nước ngoài, việc triển khai hoạt động Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài cũng như triển khai ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động eTax Mobile của ngành Thuế sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

* Ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình:

Đơn vị dẫn đầu triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế
Ông Đoàn Vĩ Tuyến

Với sự quyết tâm, quyết liệt của Ban chỉ đạo triển khai khai hóa đơn điện tử (HĐĐT), tổ công tác giúp việc và các đơn vị liên quan, kết quả triển khai HĐĐT đã đạt kết quả tốt và vượt mục tiêu mà Bộ Tài chính và UBND tỉnh giao. Trong đó, huyện Lệ Thủy là đơn vị dẫn đầu, hoàn thành 100% vào ngày 27/4/2022; xếp thứ hai là huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn hoàn thành 100% vào ngày 28/4/2022; tiếp theo là huyện Bố Trạch về thứ 3 hoàn thành 100% vào ngày 29/4/2022.

Tính đến 10/5/2022, tỉnh Quảng Bình là đơn vị xếp thứ 3 trong 57 tỉnh, thành trong toàn quốc hoàn thành xuất sắc việc triển khai HĐĐT. Ngày 1/5/2022, Tổng cục Thuế đã khen thưởng thành tích xuất sắc trong việc triển khai HĐĐT giai đoạn 2.

Đến ngày 27/5/2022, tỉnh Quảng Bình vươn lên dẫn đầu toàn quốc trong 57 tỉnh, thành triển khai giai đoạn 2 và đã hoàn thành 100% doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh triển khai HĐĐT. Cụ thể, số người nộp thuế theo phương pháp kê khai đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng HĐĐT là 5.565, đạt 100%.Văn Nam (ghi)

* Ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng:

Quyết tâm phủ sóng hóa đơn điện tử toàn thành phố đúng hạn

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế
Ông Trương Công Khoái

Thực hiện kế hoạch “phủ sóng” hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính và UBND TP. Đà Nẵng, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ đạo, Trung tâm điều hành và Tổ thường trực tại cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc triển khai HĐĐT đến tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Tính đến ngày 27/6/2022, trên địa bàn đã có 100% hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai áp dụng HĐĐT; 99,97% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế áp dụng HĐĐT.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn còn một số vướng mắc, cản trở, một phần đến từ thực tế các doanh nghiệp gặp khó khăn sau dịch Covid-19 chưa phục hồi hoạt động, chưa có doanh thu, vì vậy xin gia hạn hoặc trì hoãn trong việc chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT. Ngoài ra, trên địa bàn số lượng lớn người nộp thuế là chi nhánh, công ty con hạch toán phụ thuộc hoặc quản lý tập trung theo mô hình tập đoàn, tổng công ty phải chờ triển khai theo hệ thống của tập đoàn, tổng công ty đã ảnh hưởng tới tiến độ triển khai HĐĐT trên địa bàn.

Với quyết tâm và nỗ lực cao, cùng sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương cùng sự chung tay của cả hệ thống chính trị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, chắc chắn rằng đến 30/6/2022, Cục Thuế TP. Đà Nẵng sẽ phủ sóng 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trên địa bàn áp dụng HĐĐT đảm bảo tiến độ theo quy định.

* Ông Hoàng Văn Thuấn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc EFY Việt Nam:

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi hóa đơn điện tử

Chuyển đổi số nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế
Ông Hoàng Văn Thuấn

EFY Việt Nam là nhà cung cấp HĐĐT đáp ứng đồng thời cả 2 vai trò: tổ chức cung cấp và tổ chức truyền nhận dữ liệu HĐĐT. EFY-iHoadon được các doanh nghiệp đánh giá cao về tính bảo mật - an toàn dữ liệu, khả năng tính hợp với các hệ thống phần mềm khác như kế toán, bán hàng, nhà hàng, khách sạn…

Với tiêu chí lấy sản phẩm và dịch vụ làm trọng tâm, EFY Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, lắng nghe nhu cầu của thị trường, lắng nghe khách hàng để tối ưu các sản phẩm, giải pháp của mình để mang đến cho khách hàng một giải pháp HĐĐT, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách hàng.

Để HĐĐT đi vào cuộc sống, EFY Việt Nam đã phối hợp cùng cơ quan thuế các cấp tổ chức buổi tập huấn về HĐĐT, đem tới cho người nộp thuế các nội dung chi tiết, quan trọng về việc triển khai, sử dụng HĐĐT. Thời gian tới, EFY Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, nhằm mang tới những giải pháp HĐĐT tiện ích, bảo mật, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp.