Cổ phiếu MAS sáng 11/8 được giao dịch với giá 26 cent tăng 8,3% so với mức 24 cent khi cổ phiếu này bị ngừng giao dịch hôm thứ 6 vừa qua. Hiện tại, cổ phiếu này đang đứng đầu danh sách các cổ phiếu tích cực nhất trên thị trường chứng khoán Malaysia.

Động thái của quỹ Khazanah hiện đang sở hữu 70% cổ phần MAS được đưa ra sau thời kỳ khủng hoảng của hãng hàng không này vì sự mất tích của chuyến bay MH370 hôm 8/3. Công ty đang làm ăn thua lỗ này ngày càng lún sâu vào khủng hoảng khi chuyến bay MH17 bị rơi tại Ukraine hôm 17/7 làm tất cả 298 người thiệt mạng.

Công ty Nghiên cứu MIDF cho biết: “Dựa trên tính toán của chúng tôi, hoạt động hàng không của MAS vẫn sẽ thua lỗ trong vài năm tới do số lượng hành khách sụt giảm và giá nhiên liệu bay tăng cao".

Quỹ đầu tư Khazanah (do Thủ tướng Malaysia Najib Razak điều hành) cho biết, Quỹ sẽ đưa ra kế hoạch tái cơ cấu chi tiết cho hãng hàng không này vào cuối tháng 8, sau khi đạt được sự đồng thuận từ các cổ đông.

Hãng hàng không này và các cổ đông đang đàm phán với các ngân hàng để đưa ra một chiến lược tổng thể mà có thể xem xét việc bán một phần các đơn vị kỹ thuật của nó và nâng cấp những máy bay cũ kỹ.

Công ty này đã có kết quả kinh doanh quý I thấp nhất trong vòng 2 năm qua. MAS dự kiến sẽ thông báo doanh thu quý II vào ngày 20/8 tới. Các nhà phân tích cho biết, Công ty này có thể có kết quả kinh kém nhất trong quý II một phần do việc hủy chuyến bay sau việc chuyến bay MH370 biến mất./.

Vũ Hoa (theo CNBC)