Theo đó, số thu ngân sách đạt 45.947 tỷ đồng, bằng 57,9% dự toán pháp lệnh, 54,2% dự toán phấn đấu.

Đánh giá của Cục Thuế Bà Rịa- Vũng Tàu (BR- VT) cho biết, đơn vị đã tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh, của ngành Thuế cấp trên, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành ở địa phương, tạo nên sự hậu thuẫn lớn cho việc triển khai các giải pháp quản lý thu.

Cục thuế Vũng Tàu

Cán bộ Chi cục Thuế TP. Vũng Tàu tư vấn cho người nộp thuế về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Ảnh minh họa.

Là địa bàn có những DN khai thác dầu khí lớn nhất cả nước, BR- VT thu hút được nhiều chuyên gia nước ngoài đến làm việc và sinh sống. Cục thuế đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan như: Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Liên doanh Vietsovpetro, Phòng Quản lý người nước ngoài, các DN, trong việc trao đổi thông tin người lao động làm việc tại các nhà thầu; qua đó đã rà soát, ban hành 61 văn bản hướng dẫn, đôn đốc các nhà thầu kê khai nộp thuế.

Tính đến 30/6, kể cả các cá nhân đang làm việc tại các nhà thầu, các DN đầu tư nước ngoài, cục thuế đang quản lý thu 7.348 DN, 1.028 chi nhánh, 26.817 hộ kinh doanh và 477.300 cá nhân nộp thuế; trong đó 82% hồ sơ quyết toán thuế TNDN năm 2013 nộp đúng hạn.

Thời gian qua, Cục Thuế BR-VT đã nỗ lực cải tiến hình thức tuyên truyền để người nộp thuế nắm bắt kịp thời thông tin về chính sách thuế mới, đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ, giải đáp vướng mắc... Theo đó đơn vị đã tổ chức 12 hội nghị, thu hút 5.603 lượt DN tham gia, để triển khai giới thiệu, hướng dẫn những nội dung mới về thuế áp dụng trong năm.

Đồng thời, công tác cải cách thủ tục hành chính thuế đã được thực hiện, như: công khai hệ thống quản lý chất lượng trong công tác quản lý thuế tại cục thuế, theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001- 2008; tiếp tục duy trì và củng cố bộ phận “một cửa” tại văn phòng cục và các chi cục thuế...

Đặc biệt, kết thúc quý I vừa qua, Cục Thuế BR- VT đã tiến hành tự kiểm tra đánh giá việc thực hiện quản lý thuế theo tiêu chuẩn ISO, nhằm kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình xử lý công việc.

Ngoài ra, cục thuế còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan công thương, kế hoạch - đầu tư, tài chính, tài nguyên - môi trường trên địa bàn: Giải quyết các vướng mắc về chính sách thuế liên quan đến đất đai cho các tổ chức, cá nhân; Tham gia ý kiến về chính sách ưu đãi đầu tư cho 21 dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng; tình hình thu thuế từ hoạt động khai thác, sử dụng nước khoáng thiên nhiên và nhiều công tác khác, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước và huy động đầy đủ các khoản thu nộp ngân sách./.

Kim Yến - PTĐ- TCCB