Đại gia Trung Quốc không tiếc triệu đô mua tranh Van Gogh

Bức tranh “Stilllife, Vase with Daisies And Poppies” của đại danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh. Ảnh: CNBC

Với số tiền kể trên, vị tỷ phú này đã bỏ xa người đồng hương Wang Jianlin để trở thành nhà sưu tập nghệ thuật Trung Quốc "chịu chơi" nhất khi mua các tác phẩm nghệ thuật phương Tây. Hồi cuối năm ngoái, Wang Jianlin, ông chủ của Tập đoàn Wanda, đã mua bức họa “Claudeet Paloma” của danh họa Pablo Picasso, với giá 28,2 triệu USD.

Bức tranh “Stilllife, VasewithDaisiesAndPoppies” được hãng đấu giá Sotheby’s rao bán với giá ban đầu từ 30 đến 50 triệu USD. Đây là bức tranh thuộc trường phái ấn tượng nổi tiếng nhất từng được đấu giá trên thị trường trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây.

Ông Wang là nhà sáng lập công ty truyền thông Huayi Brothers Media tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh. Công ty này có giá trị vốn hóa thị trường 4,7 tỷ USD và đã sản xuất nhiều bộ phim “bom tấn” như Tây Du Ký. Theo tạp chí Forbes, ông Wang hiện đang nắm trong tay khối tài sản ròng không nhỏ lên tới 910 triệu USD.

đại danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh

Đại gia người Trung Quốc Wang Zhongjun. Ảnh: Shanghai daily

Tuy nhiên, ông Wanglại đang vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng dân mạng Trung Quốc vì sự chịu chơi của mình.

“Hoa trong tranh đúng là trông rất đẹp, song chẳng lẽ chúng đắt đến thế sao? Chúng ta phải làm việc bao nhiêu năm mới có đủ tiền để trả cho những bông hoa đó”, một cư dân mạng cho hay./.

Thu Trà (theo CNBC/Wall Street Journal)