Trước đó, ngày 9/11/2021, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học - Công nghệ, có quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sảm phẩm hồ tiêu tỉnh Đắk Nông gồm: hạt tiêu đen; hạt tiêu trắng; hạt tiêu đỏ được thu hoạch từ vùng trồng tiêu tại các phường/xã/thị trấn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ chia sẻ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu chỉ là bước khởi đầu, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Nông, với vai trò là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý, cần tiếp tục xây dựng các chính sách, tổ chức bộ máy quản lý, tạo điều kiện để các tổ chức, người sản xuất kinh doanh có thể sử dụng chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả.

Đắk Nông: Hạt tiêu được chứng nhận chỉ dẫn địa lý góp phần nâng cao giá trị thương hiệu
Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đã trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu số 00111 cho đại diện cho tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TL

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của nông dân, cơ sở sản xuất, chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm. Chỉ dẫn địa lý còn là công cụ quan trọng bảo đảm về mặt chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng. Việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mang lại lợi ích cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, địa phương khi đưa sản phẩm ra thị trường trong nước và thế giới.

Từ năm 1980, hồ tiêu đã phát triển trên vùng đất bazan Đắk Nông, tập trung chủ yếu ở các hợp tác xã và nông trường quốc doanh với diện tích khoảng 40 - 50 ha. Đến nay, diện tích hồ tiêu của tỉnh đã tăng nhanh với diện tích hơn 33.590 ha, sản lượng đạt 60.000 tấn. Những năm gần đây, Đắk Nông được cộng đồng hồ tiêu trong và ngoài nước đánh giá cao và là một trong những địa phương dẫn đầu phong trào sản xuất hồ tiêu sạch, an toàn./.