Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn (số 314/BHXH-CSYT) gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; BHXH Bộ Quốc Phòng; BHXH Công an nhân dân về việc đảm bảo quyền lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) phải nằm điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế cho người bệnh  trong dịp tết
Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế cho người bệnh trong dịp Tết. Ảnh minh họa

Trong đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện nghiêm chế độ trực tết; thông báo số điện thoại trực đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh tới người dân, cơ sở KCB BHYT; kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc của người bệnh BHYT và cơ sở KCB về chế độ KCB BHYT.

Đồng thời, các đơn vị BHXH tổng hợp danh sách người bệnh BHYT phải nằm điều trị nội trú tại các cơ sở KCB trong dịp tết, đề nghị cơ sở KCB đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, thiết bị y tế trong danh mục BHYT, tuyệt đối không để người bệnh tự mua trong quá trình điều trị.

Trước đó, nhằm góp phần chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong dịp tết, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH các địa phương và các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phục vụ nhân dân, trong dịp Tết Giáp Thìn.

Trong đó nhấn mạnh yêu cầu: tập trung, chủ động và bám sát chỉ đạo của lãnh đạo ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các nhiệm vụ được giao trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán theo phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo, phân công các nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị trực thuộc trong dịp nghỉ tết, bảo đảm chất lượng, tiến độ, hiệu quả, không để ảnh hưởng đến việc giải quyết các thủ tục hành chính về quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp,

Góp phần đảm bảo quyền lợi cho người hưởng chế độ BHXH được đầy đủ, kịp thời nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, trước đó, BHXH Việt Nam đã có công văn số đề nghị BHXH các tỉnh và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2024 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2024. Hiện cả nước có hơn 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng qua các hình thức linh hoạt.