Luôn là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Nhận thức được vai trò, vị trí của các tổ chức cơ sở đảng là nền tảng của Đảng, là nơi quán triệt và trực tiếp đưa đường lối, nghị quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến từng đơn vị, Đảng bộ Cục Thuế TP. Hà Nội đã không ngừng chăm lo, xây dựng, củng cố tổ chức Đảng từ các chi bộ. Đảng ủy cục thuế đã đề ra nghị quyết, những nhiệm vụ trọng tâm, các nhóm giải pháp công tác thuế rất chi tiết, cụ thể, phù hợp với từng thời kỳ để chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Từ khi thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ công chức, Cục Thuế TP. Hà Nội luôn hoàn thành vượt mức dự toán được giao. Năm 1992 tổng thu nội địa trên địa bàn được 3.328 tỷ đồng, tăng 170% so với cùng kỳ năm 1991. Đến năm 1995 số thu lên 6.640 tỷ đồng, gấp 5,5 lần năm 1991.

Hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Mai Lan
Hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Mai Lan

Đặc biệt, năm 2009, mặc dù thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, theo đó các chính sách ưu đãi miễn, giảm, gia hạn nộp thuế đã làm giảm thu của Hà Nội khoảng 3.900 tỷ đồng. Trong khi đó, nhiệm vụ thu ngân sách được giao tăng 21% so dự toán 2008, nhưng kết quả thu ngân sách của thành phố vẫn đạt khá, đạt gần 76.000 tỷ đồng, đạt 121% dự toán năm và tăng 19% so cùng kỳ.

Năm 2011 là năm đầu tiên Cục Thuế TP. Hà Nội có số thu vượt ngưỡng 100 nghìn tỷ đồng (116.897 tỷ đồng). Đến năm 2019, tổng thu ngân sách thực hiện là 252.179 tỷ đồng, đạt 102,6% dự toán, tăng 14,9% so với cùng kỳ, gấp 3,4 lần so 10 năm trước (2009). Riêng năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến hầu hết các ngành nghề bị sụt giảm về doanh thu, số thuế phát sinh, thực hiện chỉ đạo của trung ương, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với tổng thu nội địa trên địa bàn do cục thuế quản lý đạt 267.585 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán được giao, tăng 6,6% so với thực hiện năm 2019.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, báo cáo cho thấy, tổng thu ngân sách 9 tháng năm 2021 do cục thuế thực hiện đạt 159.957 tỷ đồng, tăng 3,8% so cùng kỳ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì đây là kết quả rất đáng khích lệ. Những kết quả này của Cục Thuế TP. Hà Nội đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phấn đấu hoàn thành toàn diện chỉ tiêu thu ngân sách

Với vai trò, vị thế mới, để hoàn thành những nhiệm vụ được giao, ngay sau khi công bố quyết định, Đảng bộ Cục Thuế TP. Hà Nội đã nhanh chóng hoàn thiện quy chế làm việc, cập nhật chương trình công tác toàn khóa, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để triển khai. Thực hiện phân công nhiệm vụ các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thành lập các cơ quan tham mưu giúp việc Đảng ủy, củng cố kiện toàn các tổ chức đoàn thể để triển khai ngay vào hoạt động theo mô hình mới.

Đổi mới, sáng tạo đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, Đảng bộ Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực công tác, quyết liệt triển khai có hiệu quả công tác xây dựng đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả thực hiện tốt nhất nhiệm vụ mà Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao.

Ông Mai Sơn - Bí thư Đảng bộ, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của mô hình kết hợp Đảng bộ với chính quyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị đi đôi với nhiệm vụ xây dựng Đảng, Đảng ủy Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ triển khai ký và thực hiện quy chế phối hợp với các quận, huyện, Thị ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác các chi cục thuế.

“Đảng bộ Cục Thuế TP. Hà Nội nhận thức sâu sắc rằng, khi hoạt động với mô hình mới, quy mô lớn hơn, chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt các mặt công tác đối với 46 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, sẽ còn rất nhiều nội dung cần củng cố về tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động. Bên cạnh niềm vinh dự, còn là trách nhiệm hết sức to lớn, nặng nề trong triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ” - ông Sơn nói.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, trong bối cảnh công tác thu ngân sách hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Đảng bộ cục thuế sẽ tiếp tục chủ động triển khai có hiệu quả chỉ đạo của trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021 và các năm tiếp theo. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá công tác thuế theo hướng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, tích hợp, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế trong bối cảnh nền kinh tế số.