Xung quanh một số diễn biến đang diễn ra trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện tại, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Ngô Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán FPT (FPTS).

* Ông bình luận gì về thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây?

- Diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây khá ảm đạm, tâm lý nhà đầu tư cũng không thật sự sẵn sàng tham gia thị trường kéo theo đó là thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng và liên tục duy trì ở mức thấp.

Rủi ro trong ngắn hạn vẫn đang tiềm tàng, diễn biến của giá và khối lượng giao dịch trong những phiên hồi phục vừa qua chưa thuyết phục được nhà đầu tư và kéo dòng tiền đầu cơ quay trở lại.

Ngô Anh Tuấn

Ông Ngô Anh Tuấn

Xu hướng chính của thị trường vẫn là giảm, những nhịp tăng điểm nếu có cũng rất ngắn và chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật bởi thanh khoản không có sự gia tăng và không có nhóm ngành nào (ngân hàng, dầu khí, bất động sản) thể hiện được vai trò dẫn dắt.

* Một thực tế cho thấy, ngoài sự lên hay xuống của điểm số, thanh khoản thấp đang là điều khá lo ngại trên thị trường. Ông có quan điểm gì về thanh khoản hiện nay? Đâu là nguyên nhân khiến thanh khoản “đì đẹt” dù thông tin kinh tế vĩ mô không xấu?

- Thanh khoản suy kiệt thể hiện tâm lý và dòng tiền đang rất yếu, thị trường vẫn phải đối mặt với tiềm ẩn rủi ro giảm giá cao nếu thanh khoản không được cải thiện.

Nguyên nhân thì đến từ nhiều phía, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và dòng tiền của thị trường phải kể đến Thông tư 36 và dự thảo sửa đổi Thông tư 210.

Tiếp theo là hoạt động của khối ngoại đã chững lại, họ không còn duy trì lượng mua vào nữa và trong những phiên gần đây đã quay sang bán ròng. Mặc dù tỷ trọng của khối ngoại chiếm một phần nhỏ trên thị trường nhưng lại ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư nội, kéo tâm lý đi xuống theo.

Ngoài ra, dòng tiền đầu cơ tiếp tục nghỉ ngơi bởi giai đoạn tháng 5 cũng để lại một khoảng trống thông tin lớn khi mà trước đó những kế hoạch về chia cổ tức, lợi nhuận, đại hội cổ đông… đã xuất hiện rất nhiều trong những tháng đầu năm.

* Còn về khối ngoại, có ý kiến cho rằng, khối này dù đã mua vào nhiều hơn nhưng chỉ là mua gom chứ chưa có xu hướng rõ ràng. Ông có đồng thuận với điều này?

- Có thể thấy trong những phiên mua ròng của khối ngoại, lượng mua vào chỉ tập trung ở một số ít cổ phiếu (CTG, BID, HHS…) mà không có sự trải đều. Nên những cổ phiếu không có sự hỗ trợ của cầu ngoại rất khó có sự biến động tích cực về giá trong giai đoạn vừa qua.

* Ông nhận định thế nào về thị trường trong ngắn và trung hạn? Đâu là khuyến nghị cho nhà đầu tư trong giai đoạn này?

- Rủi ro trong ngắn hạn vẫn đang tiềm tàng, diễn biến của giá và khối lượng giao dịch trong những phiên hồi phục vừa qua chưa thuyết phục được nhà đầu tư và kéo dòng tiền đầu cơ quay trở lại.

Vì vậy, thời điểm này nhà đầu tư nên thận trọng với thị trường, tiếp tục chờ đợi những diễn biến tích cực hơn./.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)