Doanh nghiệp bảo hiểm
Chương trình "Tài chính cho mình, Lạc quan do mình" góp phần giáo dục kiến thức tài chính cho học sinh tiểu học và trung học. Ảnh Phan Hà

Đẩy mạnh giáo dục kiến thức tài chính

Đại diện Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam cho biết, công ty đã triển khai chiến dịch "Tài chính cho mình, lạc quan do mình" với nhiều hoạt động chia sẻ kiến thức tài chính. Theo đó, Sun Life Việt Nam mở đầu chiến dịch bằng chuỗi hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục kiến thức tài chính cho học sinh tiểu học và trung học, giúp các em khám phá, trải nghiệm thực tế về các kiến thức tài chính thông qua nhiều hoạt động hay trò chơi sinh động, thú vị như: Rung chuông vàng; Trò chơi giã gạo... Từ đó các em sẽ tích lũy được những kiến thức căn bản, tầm quan trọng của giáo dục tài chính và các cách thức để hoạch định tài chính từ những việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Sứ mệnh mang lại những giải pháp tài chính dài hạn

“Là một công ty trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Shinhan Life Việt Nam luôn tập trung vào sứ mệnh mang lại những giải pháp tài chính dài hạn, bảo vệ cho tương lai các khách hàng Việt. Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động cộng đồng đầu tư vào sự phát triển và giáo dục cho trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước’’.

Ông Bae Seung Jun - Tổng giám đốc Shinhan Life Việt Nam

Song song đó, Sun Life Việt Nam phối hợp với các đối tác trao tặng tủ sách "Tài chính lạc quan" cho 20 trường học tại 10 tỉnh thành trên cả nước, với điểm đến đầu tiên là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thắng Lợi, thành phố Kon Tum. Tủ sách "Tài chính lạc quan" gồm các đầu sách phù hợp với lứa tuổi học sinh như: Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền; hiểu về tài chính, vững bước tương lai; kỹ năng xã hội cho học sinh tiểu học… Những cuốn sách chứa đựng các kiến thức cơ bản, dễ hiểu và thiết thực về các chủ đề tài chính, tiền tệ, đầu tư, tính tự lập, tự chủ… ngay từ nhỏ.

Bên cạnh đó, Sun Life Việt Nam cũng chú trọng đầu tư vào nhiều chương trình vì cộng đồng như: Khánh thành sân chơi bóng rổ dành cho các bạn trẻ yêu thích bóng rổ; trao tặng 442 trụ bóng rổ và 2.210 quả bóng cho 255 trường học trên cả nước; trao tặng hàng trăm suất học bổng cho học sinh, sinh viên…

Một tên tuổi hàng đầu thị trường bảo hiểm là Prudential Việt Nam cũng đã triển khai dự án giáo dục tài chính Cha-Ching. Sau 5 năm, dự án đã trang bị kiến thức quản lý tài chính thông minh cho hơn 100.000 trẻ em Việt. Được biết, giáo trình Cha-Ching được nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm từ năm học 2018-2019 tại 25 trường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ sau 1 năm, giáo trình Cha-Ching đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và chấp thuận đưa vào giảng dạy tại các trường tiểu học tại Việt Nam từ năm học 2019-2020.

Bước sang năm thứ 5, với sự đồng hành của Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt JA Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cha-Ching đã và đang mang kiến thức quản lý tài chính thông minh đến với hơn 100.000 trẻ em, 3.000 giáo viên tại hơn 300 điểm trường thuộc 7 tỉnh thành trên cả nước gồm: Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Quảng Bình, Đồng Nai và Đồng Tháp. Bên cạnh mở rộng địa bàn, dự án còn hoàn thiện mô hình giáo dục 360 độ với đầy đủ các giải pháp tối ưu trải nghiệm giáo dục tài chính.

Đại diện Shinhan Life Việt Nam cho biết, chương trình hướng nghiệp S-Career dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) do Shinhan Life Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Giáo dục hướng nghiệp và phát triển nghề nghiệp hành trình (SIF Career) tổ chức, sau gần 3 tháng thực hiện đã chính thức hoàn thành. Chương trình khởi động từ đầu tháng 3/2024 và được triển khai tại 4 trường THPT tại tỉnh Đồng Tháp và Cà Mau. Các buổi định hướng nghề nghiệp đã thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của học sinh, giáo viên và các chuyên gia.

Giúp thế hệ trẻ tự tin, lạc quan trong hành trang cuộc sống

Đại diện Prudential Việt Nam chia sẻ: “Là một trong những hoạt động trọng điểm hướng đến trẻ em, chúng tôi vui mừng khi dự án giáo dục tài chính thông minh Cha-Ching được các em học sinh, nhà trường cũng như cộng đồng đón nhận tích cực. Đây chính là động lực thúc đẩy Prudential Việt Nam nỗ lực không ngừng trong việc tiếp tục mở rộng quy mô chương trình với nhiều hoạt động sâu rộng, ý nghĩa hơn nữa, hướng đến mục tiêu xây dựng một thế hệ trẻ hiểu biết, tự tin và độc lập tài chính.

Ông Luc Nhon Ly - Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã có những trải nghiệm rất thú vị với các em học sinh thông qua nhiều trò chơi với các chủ đề về tài chính. Những hoạt động, tương tác trực tiếp với các em học sinh, cùng những cuốn sách mà chúng tôi gửi tặng các trường học…, sẽ góp phần bồi đắp những kỹ năng và cách quản lý về tài chính phù hợp, giúp thế hệ trẻ có sự tự tin và lạc quan trong hành trang cuộc sống với một tương lai vững vàng”.

Được biết, bên cạnh nhiều hoạt động truyền cảm hứng tích cực cho khách hàng và cộng đồng mang lại những điều tốt đẹp cho đời sống tinh thần, sức khỏe, bảo vệ tài chính…, năm 2024, Sun Life Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trang bị thêm những kiến thức về tài chính là nền tảng để đồng hành cùng cộng đồng hướng đến cuộc sống tươi sáng hơn.

Bà Trần Thị Ngọc Thủy - Giám đốc SIF Career, đồng thời là chuyên gia hướng nghiệp trực tiếp điều phối chương trình S-Career chia sẻ: “Thay vì đưa ra lời khuyên nghề nghiệp, S-Career sẽ cung cấp phương pháp, hướng dẫn công cụ và biểu mẫu nhằm trang bị kiến thức hữu ích để các em học sinh THPT từng bước khám phá tiềm năng của bản thân. Từ đó, chính bản thân các em học sinh sẽ tự đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên đầy đủ thông tin cần thiết. Đây là nền tảng để các em tự tin hoạch định các hướng phát triển khả thi cho bản thân và tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp phù hợp trong tương lai, cũng chính là điểm khác biệt nổi bật của chương trình S-Career”.

Với những kết quả tích cực trong năm đầu tiên thực hiện, chương trình S-Career đã góp phần giúp các em học sinh có thêm thông tin, công cụ và phương pháp để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, từ đó nâng cao hiệu suất công việc trong tương lai và góp phần vào sự phát triển bền vững chung của xã hội. Thời gian tới, Shinhan Life Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện những chương trình cộng đồng ý nghĩa, hướng đến những giá trị mới và sự phát triển bền vững cho thế hệ tương lai./.