Công ty TNHH Nike Việt Nam vừa có văn bản phản ánh đến Tổng cục Hải quan về vướng mắc trong việc phân luồng kiểm tra đối với các tờ khai hải quan của Công ty Freetrend Industrial.

Trả lời DN, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định của Bộ Tài chính về áp dụng quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan, cơ quan Hải quan thực hiện đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp để lựa chọn kiểm tra hải quan.

Trường hợp Công ty Freetrend Industrial (Việt Nam), mã số thuế: 0301218306, là đối tác kinh doanh của Công ty Nike Việt Nam, nhận gia công sản phẩm giày mang nhãn hiệu Nike tại Khu chế xuất Linh Trung, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên ngày 5/4/2014, Công ty Freetrend Industrial đã bị Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế, gian lận thuế, với số tiền xử phạt bằng 01 lần số tiền thuế ẩn lậu, tương ứng 1.447.133.461 đồng.

Do vi phạm trên, Công ty này đã bị đánh giá là doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật hải quan, pháp luật thuế; đồng thời, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của công ty được lựa chọn để áp dụng kiểm tra thực tế 100%.

Tuy nhiên, qua phản ánh của Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh về khó khăn của doanh nghiệp trong khi làm thủ tục hải quan, để giải quyết vướng mắc, từ ngày 25/7/2014, Tổng cục Hải quan đã giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa cho doanh nghiệp và áp dụng lựa chọn kiểm tra hải quan theo tỷ lệ xác suất đối với tờ khai hải quan của công ty này.

Tổng cục Hải quan đề nghị, trong thời gian tới, để có cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty Nike Việt Nam tăng cường phối hợp với các đối tác kinh doanh tại Việt Nam nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ pháp luật hải quan, pháp luật thuế, từ đó được áp dụng tỷ lệ lựa chọn kiểm tra ở mức độ phù hợp./.

N.P