Dòng chảy vốn FDI vào Bình Dương và kỳ vọng bứt phá

Gia Cư
(TBTCO) - Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong quý I/2022, tỉnh đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ước đạt 1,6 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước sau TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ đánh dấu kinh tế phục hồi nhanh, Bình Dương được xem là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư sau đại dịch Covid-19.
aa
Dòng chảy vốn FDI vào Bình Dương và kỳ vọng bứt phá
Toàn cảnh khu công nghiệp VSIP I, Bình Dương. Ảnh: Gia Cư

Tăng gấp 3,6 lần cùng kỳ năm 2021

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong quý I/2022, tỉnh đã thu hút nguồn vốn FDI ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, tỉnh Bình Dương thu hút 36.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh trong nước, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện nay, Bình Dương có 4.033 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng vốn trên 37,7 tỷ USD. Tỉnh đang có 29 khu công nghiệp tập trung, với tổng diện tích gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 83,4%.

Theo phân tích của các chuyên gia, mặc cho diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bình Dương vẫn là địa phương thuộc khu kinh tế trọng điểm phía Nam, vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương đã trao 22 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mới đây nhất, ngày 19/3/2022, tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã động thổ xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP III) với diện tích 1.000 ha. Đây là dự án thứ 3 mang thương hiệu VSIP tại Bình Dương và là dự án thứ 11 của Tập đoàn VSIP đầu tư tại Việt Nam.

Không chỉ là sự tiếp nối các khu công nghiệp VSIP I, II, khu công nghiệp VSIP III được xem là một trong những khu công nghiệp có quy mô lớn, được đầu tư bài bản, cơ sở hạ tầng tốt tại Bình Dương. Khu công nghiệp VSIP III sở hữu vị trí đắc địa, liền kề các VSIP hiện hữu ở Bình Dương và trung tâm thành phố mới Bình Dương, nằm trên trục đường Vành đai 4, dễ dàng tiếp cận đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn.

Một trong số dự án lớn được nối tiếp trong dòng chảy thu hút vốn FDI của tỉnh là dự án của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) có vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Dự án của Tập đoàn LEGO xây dựng nhà máy sản xuất trên diện tích 44 ha đặt tại Khu công nghiệp VSIP3. Nhà máy LEGO xây tại Bình Dương là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á. Dự kiến dự án sẽ tạo ra 4.000 cơ hội việc làm sẽ được rộng mở trong vòng 15 năm tới.

Thu hút các ngành nghề có hàm lượng giá trị gia tăng cao

Theo UBND tỉnh Bình Dương, để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh luôn cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động kinh doanh. Việc hình thành các khu công nghiệp đang tạo nền tảng vững chắc cho những thành tựu về kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương nhằm thu hút đầu tư và tạo việc làm cho hàng triệu lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, trong năm 2022, tỉnh tập trung xây dựng các khu công nghiệp lớn nhằm thu hút các ngành nghề có hàm lượng giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động. Cùng với đó, Bình Dương sẽ tiếp tục ưu tiên huy động mọi nguồn lực tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Không chỉ vậy, tỉnh chủ động tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; theo dõi tình hình lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Song song với đó, tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền số và chuyển đổi số hướng tới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

“Mục đích lớn nhất của tỉnh đó là từng bước phát triển theo kỳ vọng của người dân đưa Bình Dương thành đô thị đáng sống” - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh chia sẻ.

Ghi nhận đến thời điểm hiện tại đã có 31 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đã quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại khu công nghiệp VSIP III - Bình Dương, tương đương 176 ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư dự kiến.

Theo ông Võ Văn Minh, ngoài dự án lớn như VSIP, dự kiến trong quý II năm nay khu công nghiệp Cây Trường với diện tích khoảng 1.000 ha cũng sẽ được khởi công.

Trong năm 2022 này, Bình Dương cũng sẽ cập nhật quy hoạch một số khu công nghiệp khác để mở rộng khu công nghiệp Nam Tân Uyên; khu công nghiệp Rạch Bắp và một số khu công nghiệp khác trên cơ sở quỹ đất sạch, có sẵn./.

Gia Cư

Đọc thêm

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC công bố 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

Xây dựng hệ sinh thái tài chính đồng bộ để hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Chia sẻ tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026 (VIPC Summit 2026), ông Thomas Lanyi - Tổng Giám đốc CDH Investment Singapore, Cố vấn cấp cao của Câu lạc bộ Nhà đầu tư vốn tư nhân (VPCA) cho rằng, Việt Nam có cơ sở để theo đuổi mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Để hút dòng vốn dài hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là một hệ sinh thái tài chính đồng bộ, ổn định, đủ sức cạnh tranh.
Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám định tư pháp tài chính

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6927/BTC-PC ngày 26/5/2026 về việc triển khai thi hành công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gửi UBND các tỉnh, thành phố.
Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

Khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung

(TBTCO) - Bộ Tài chính khuyến khích cán bộ đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng đồng thời bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

Giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia: Không để nguồn lực bị “ách” ở cơ sở

(TBTCO) - Hàng chục nghìn tỷ đồng vốn chương trình mục tiêu quốc gia đang đứng trước áp lực phải giải ngân nhanh trong năm 2026, khi một lượng lớn vốn chuyển tiếp từ năm trước vẫn chưa được hấp thụ hết. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay với thủ tục, hướng dẫn và mô hình triển khai mới, khiến nguy cơ “vốn chờ dự án”, “dự án chờ hướng dẫn” tiếp tục hiện hữu.
Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

Bộ Tài chính giao nhiệm vụ triển khai chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2035

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 6979/BTC-KTN phân công triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 336/QĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, tiến độ, chất lượng thời hạn chương trình.
Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

Khẩn trương nhập kho gạo dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Các chi cục dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu đối với đấu thầu rộng rãi qua mạng; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng, đảm bảo thời gian hoàn thành mua 300.000 tấn gạo nhập kho chậm nhất đến hết ngày 10/7/2026.
Bộ Tài chính Việt Nam -  Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

Bộ Tài chính Việt Nam - Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về quản lý nợ công và huy động vốn quốc tế

(TBTCO) - Ngày 26/5/2026, tại Nam Phi, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có cuộc họp với Bộ Tài chính Nam Phi, nhằm trao đổi về công tác quản lý nợ công và huy động vốn của Chính phủ thông qua phát hành trái phiếu trên thị trường vốn quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều