gia dau tang

Công suất lọc dầu của các nhà máy ở Mỹ giảm từ 90% xuống 86,5%. Ảnh: TL

Trong phiên giao dịch 23/1, giá dầu Mỹ đi lên, sau khi Mỹ công bố thông tin cho thấy nguồn cung dầu chưng cất giảm mạnh trong tuần trước.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada, thuộc Forex.com, cho biết vào đầu phiên cả hai mặt hàng nói trên đều rơi vùng tiêu cực, do hoạt động bán ra chốt lời của các nhà đầu tư. Thêm vào đó, thông tin bi quan từ kinh tế Trung Quốc cũng gây sức ép lên thị trường "vàng đen", đặc biệt là giá dầu Brent.

Trong tháng 1/2014, hoạt động chế tạo của Trung Quốc thu hẹp lần đầu tiên trong 6 tháng. Số liệu này đang "đào sâu" lo ngại về đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2014.

Song, đến cuối phiên giá dầu ngọt nhẹ tại Mỹ đã được đẩy lên, nhờ báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho hay nguồn cung dầu chưng cất của Mỹ (gồm dầu diesel và dầu sưởi ấm) giảm 3,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 17/1, mạnh hơn nhiều so với dự đoán giảm 800.000 thùng của các nhà phân tích trước đó.

Theo chuyên gia John Kilduff, thuộc Again Capital, nguồn cung giảm mạnh là do nhu cầu mua nhiên liệu sưởi ấm gia tăng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, công suất lọc dầu của các nhà máy giảm từ 90% xuống 86,5%./.

Trà My (Theo AFP)