Fitch Ratings thực hiện nâng hạng tín nhiệm PV GAS lên BB+
Tàu Maran Gas Achilles tiến vào Kho cảng LNG Thị Vải, đánh dấu sự kiện đầu tiên và quan trọng nhất trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của PV GAS.
Fitch Ratings thực hiện nâng hạng tín nhiệm PV GAS lên BB+
Ông Phạm Văn Phong - Tổng giám đốc PV GAS

Việc nâng hạng tín nhiệm được thực hiện trên cơ sở mức xếp hạng tín nhiệm độc lập (Stand-alone Credit Profile) của PV GAS được đánh giá ở mức “bb+”, cao hơn mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam là BB ở thời điểm được đánh giá lần đầu.

Mức xếp hạng độc lập này đã phản ánh vị thế thị trường vững mạnh của PV GAS với vai trò là nhà phân phối khí trung nguồn bằng đường ống duy nhất, là đơn vị đầu tiên đủ điều kiện xuất nhập khẩu và kinh doanh khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và cũng là nhà cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn nhất - chiếm gần 70% thị phần tại Việt Nam.

Do đó, khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng lên mức BB+ - Triển vọng Ổn định vào ngày 8/12/2023 vừa qua, PV GAS cũng được điều chỉnh nâng xếp hạng tương ứng.

Năm 2023, PV GAS tiếp tục vượt khó, ghi thêm những “dấu ấn” quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển: là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG tại Việt Nam; hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành kho LNG đầu tiên tại Việt Nam; được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư kho LNG thứ 2 tại Sơn Mỹ - Bình Thuận; hoàn thành kế hoạch toàn bộ các chỉ tiêu tài chính, doanh thu toàn PV GAS đạt mốc ấn tượng khoảng 115 nghìn tỷ đồng, trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp thuộc Petrovietnam với doanh thu trên 100 nghìn tỷ đồng; hoàn thành công tác tăng vốn điều lệ, trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán.

PV GAS cũng được đánh giá là có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ kế hoạch mở rộng ở thượng nguồn của Petrovietnam để gia tăng sản lượng khí.

Theo Fitch Ratings, việc nâng hạng quốc gia phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn thuận lợi của Việt Nam, với dòng vốn FDI mạnh mẽ, kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các chỉ số cơ cấu tín nhiệm. Trong bối cảnh đó, ở vai trò là một doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp khí quốc gia, đơn vị tiên phong trong Petrovietnam, việc tăng trưởng thuận lợi này là động cơ mạnh mẽ để Tổng công ty Khí Việt Nam hiện thực hoá những mục tiêu hướng đến phát triển bền vững ở cả thị trường nội địa và quốc tế.

Việc PV GAS được nâng hạng mức tín nhiệm cũng cho thấy tiềm năng, tiềm lực mạnh mẽ của doanh nghiệp tạo niềm tin cho các đối tác/ngân hàng, đặc biệt trong chiến lược mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, công tác thu xếp/ huy động vốn theo nhu cầu trong tương lai.

Ước tính trong năm 2023, doanh thu hợp nhất của PV GAS đạt trên 93 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 14 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 11 nghìn tỷ đồng, tương ứng 178% kế hoạch./.