GDP My

Các chuyên gia dự báo, trong quý cuối cùng của năm nay, GDP của Mỹ có thể sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn, có thể chỉ đạt 2,0%.

Đây là tốc độ tăng GDP mạnh nhất của Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn một năm qua, kể từ quý I/2012. Tốc độ tăng GDP này cao hơn cả mức tăng trưởng 2,5% trong quý II và 1,8% trong quý I/2013.

Ông Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của công ty E-Capital Economics, đánh giá tốc độ tăng trưởng cao trong quý vừa qua chứng tỏ đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang có chiều hướng khả quan hơn. Nguyên nhân chính làm tăng nhanh GDP trong quý III là do khu vực kinh tế tư nhân gia tăng đầu tư, chi tiêu của người tiêu dùng và các bang của Mỹ đều tăng trong khi xuất khẩu cũng được đẩy mạnh cả ở cấp liên bang và các bang.

Một bằng chứng về đà phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế Mỹ là số công nhân nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm khá mạnh. Theo báo cáo cùng ngày của Bộ Lao động Mỹ, tổng số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước chỉ ở mức 298.000 người, giảm 23.000 so với tuần trước nữa và thấp hơn cả mức dự báo 320.000 người của các chuyên gia.

Như vậy, trong bốn tuần gần đây, số công nhân Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở mức trung bình là 322.000 người, giảm khoảng 10.000 người so với 333.000 người của bốn tuần trước nữa. Các chuyên gia dự báo, trong quý cuối cùng của năm nay, GDP của Mỹ có thể sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn, có thể chỉ đạt 2,0%./.

Thái Hùng