Giá dầu đi lên sau thông báo quốc vương Saudi Arabia qua đời

Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi qua đời ở tuổi 90. - Ảnh AFP/Getty Images

Trên sàn giao dịch New York, giá dầu tăng 3,1% và 2,6% ở London ngay sau Hoàng gia Ả Rập Saudi - quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), công bố thông tin Quốc vương nước này từ trần vào ngày 23/1 ở tuổi 90. Hoàng Thái Tử Salman bin Abdulaziz, người em cùng cha khác mẹ, sẽ là người kế vị.

Giá dầu hiện dao động quanh mức 46-47 USD/thùng.

Một câu hỏi được dấy lên trong giới phân tích rằng với Quốc vương mới, đất nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới này có tiếp tục chính sách duy trì mức sản lượng hiện tại hay không. Sự không chắc chắn đã đẩy giá dầu mỏ tăng cao.

Vào tháng 11, OPEC đã quyết định không cắt giảm sản lượng mặc dù nguồn cung vượt cầu trên thị trường thế giới, đẩy giá dầu sụt giảm hơn 50% kể từ tháng 6 năm ngoái xuống xướng 50 USD/thùng.

Neil Beveridge, nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co., cho rằng Quốc vương Abdullah qua đời sẽ làm gia tăng sự không chắc chắn và sự không ổn định của giá dầu trong ngắn hạn. Trong tương lai gần, chính sách dầu mỏ có thể sẽ không thay đổi.

Fahad Nazer - một nhà phân tích chính trị của Đại Sứ Quán Ả Rập Saudi ở Washington, cũng cho rằng quốc gia này sẽ không đưa ra thay đổi lớn nào trong chính sách dầu mỏ trong ngắn hạn.

Theo cơ quan thông tin năng lượng của Mỹ, Ả Rập Saudi có 16% trữ lượng dầu mỏ của thế giới. Các nhà chức trách của Ả Rập Saudi cũng liên tục nhấn mạnh rằng quốc gia này sẽ không cắt giảm sản lượng vì không muốn mất thị phần.

Giới phân tích cũng đưa ra nhiều nhận định trái chiều về xu hướng của giá dầu.

"Giá dầu đang chạm đáy và sẽ quay đầu đi lên", theo một chuyên gia của Phillip Futures. Giá dầu thô ở dưới mức 50 USD/thùng trong suốt gần 2 tuần qua và đã có tín hiệu giá dầu sẽ phục hồi đến 60 USD và 70 USD/thùng vào giữa năm.

Trái ngược lại, chuyên gia của Jogmec cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục ở dưới mức 50 USD/thùng./.

Mai Linh (Theo Bloomberg, CNN Money, CNBC)