Một cơ sở lọc dầu ở Corpus Christi, Texas (Mỹ).

Một cơ sở lọc dầu ở Corpus Christi, Texas (Mỹ).

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,3 USD, hay 3,4%, lên 71,05 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,9 USD, hay 2,9% và đóng phiên ở mức 67,54 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng hơn 8% trong tuần này, sau khi giảm 7,6% trong tuần trước, mức giảm theo tuần lớn nhất trong hơn 9 tháng qua.

Giới đầu tư đã lạc quan hơn về cuộc chiến chống dịch COVID-19 sau khi Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phê duyệt hoàn toàn cho vaccine hai liều của Pfizer/BioNTech, sau khi cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine này hồi tháng 12/2020.

Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng thành công của Trung Quốc trong phòng chống biến thể Delta cũng góp phần thúc đẩy tâm lý lạc quan của thị trường, khi số liệu mới nhất cho thấy nước này không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, "tiếp sức" cho giá dầu còn có vụ cháy nổ tại giàn khoan dầu Ku-Alpha ở mỏ dầu Ku-Maloob-Zaap ngoài khơi bờ biển Tabasco và Campeche trên Vịnh Mexico vào ngày 22/8. Sự cố này đã khiến sản lượng dầu thô của Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico Pemex giảm 444.000 thùng/ngày. Ít nhất đã có 1 người chết và 5 người khác mất tích trong vụ nổ này.

Tuy nhiên, ông Bob Yawger, giám đốc phụ trách giao dịch năng lượng kỳ hạn của Ngân hàng Mizuho ở Tokyo (Nhật Bản), cảnh báo thị trường dầu có thể đảo chiều nếu số liệu chính thức từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự kiến được công bố trong ngày 25/8, cho thấy lượng xăng dự trữ của nước này gia tăng.

Theo TTXVN