Theo ông Nguyễn Lộc An - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), giá gas thời gian vừa qua đã được điều chỉnh theo hướng thị trường.

Cụ thể, trong năm 2012, giá LPG bán lẻ được điều chỉnh tăng 8 lần, giảm 6 lần. Giá LPG bán lẻ tăng mạnh nhất vào đầu tháng 3 (tăng 50.000 đồng/bình 12 kg, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 480.000 - 510.000 VNĐ/ bình 12kg) và giảm nhiều nhất vào thời điểm đầu tháng 5 (giảm 120.000 VNĐ bình/12kg, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 360.000-390.000 VNĐ/bình 12kg). Việc tăng, giảm này hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình cung - cầu trên thị trường.

Đồng nhất với quan điểm của ông An, ông Trần Trọng Hữu - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam, Chủ tịch Chi hội Gas miền Bắc cũng cho rằng, giá gas hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình cung - cầu. Căn cứ vào giá công bố của Công ty Aramco vào đầu mỗi tháng (gọi là giá CP) làm cơ sở để các DN điều chỉnh giá.

Theo đó, giá được mua, bán tại Việt Nam, kể cả nguồn NK hay trong nước thì đều tính trên giá CP, cộng thêm giá vận chuyển tới các kho đầu mối tại mỗi cảng, tới các trạm chiết nạp, các chi phí chiết nạp...

Cũng theo ông Hữu, chi phí vận tải này chiếm khoảng 10% giá thành. Lợi nhuận mà các Cty gas hiện nay chỉ 0,5% chứ không phải nhiều như dư luận thông tin.

Tuy nhiên ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) lại cho rằng, việc điều chỉnh giá gas của các DN gas hiện nay tuy đã theo hướng thị trường, nhưng phần lợi vẫn thuộc về DN nhiều hơn. "Có thời điểm giá gas thế giới giảm rất mạnh, giảm đến 15%, nhưng giá gas trong nước lại giảm nhỏ giọt, chỉ giảm 5%".

Ông Trần Trọng Hữu thừa nhận có trường hợp tăng, giảm không tương ứng với giá thế giới khiến người tiêu dùng bị thiệt hại. Tuy nhiên, việc này không có nhiều, nếu có thì là để bù đắp những thiệt hại cho hệ thống đại lý vì trước đó giá NK tăng nhưng chưa kịp tăng giá bán lẻ, dẫn đến lỗ./.

Nhật Minh