vang

Mark Keenan, chiến lược gia của Societe Generale nhận định: Việc tăng giá lần này phần lớn do hoạt động mua vào mang tính kỹ thuật và vì thế không bền vững.

Khoảng cách giá vàng thu hẹp

Trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh, nhưng giá vàng trong nước lại có mức tăng khiêm tốn hơn. Giá vàng SJC lúc 2h chiều nay ở mức 37,85 – 38,15 triệu đồng/lượng, tăng 220.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua. Tính quy đổi giá vàng thế giới hiện ở mức xấp xỉ 35 triệu đồng/lượng. Như vậy, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước đã được thu hẹp đáng kể xuống mức 3,15 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế, phí nhập khẩu.

Theo Reuters, giá vàng đã tăng 7 phiên trong số 8 phiên gần đây, khiến cho quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR đã tăng lượng vàng nắm giữ lần đầu tiên trong năm nay, mặc dù xu hướng dài hạn vẫn bị đánh giá là tiêu cực. Hiện SPDR đã giữ vàng ít nhất trong gần 4 năm qua.

Cơ hội để bán vàng?

“Việc tăng giá lần này phần lớn do hoạt động mua vào mang tính kỹ thuật và vì thế không bền vững. Điều này không thay đổi được những dự báo kém tích cực của chúng tôi về vàng và theo tôi đây là một cơ hội để bán ra”. Mark Keenan, chiến lược gia của Societe Generale nhận định.

Giá vàng hiện đang được hỗ trợ bởi hoạt động mua vào bù bán khống sau khi vàng vượt mốc 1.350 USD/ounce hôm 15/8. Tình hình căng thẳng leo thang tại Ai Cập cũng là một nguyên nhân khiến một số nhà đầu tư tăng mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Giá vàng kỳ hạn trên thị trường Thượng Hải tăng 3% hôm nay.

Giá vàng giao ngay hôm nay có lúc lên tới 1.372,51 USD/ounce, tăng 34 USD so với phiên trước. Trong tuần này, vàng đã tăng giá tới 4%.

Hôm nay NHNN tổ chức phiên đầu thầu vàng miếng lần thứ 53 với tổng khối lượng trúng thầu đạt 25.800 lượng trên tổng số 26.000 lượng chào thầu. Giá trúng thầu cao nhất là 38,10 triệu đồng/lượng, thấp nhất là 38,06 triệu đồng/lượng, cao hơn xấp xỉ 300.000 đồng so với giá mua vào trên thị trường cùng thời điểm.

Dương An