Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar.

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar.

Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả cuối cùng từ cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ tại bang Georgia, điều có thể ảnh hưởng tới triển vọng gói kích thích kinh tế mới.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.949,59 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 9/11 là 1.952,36 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng nhẹ lên 1.954,40 USD/ounce.

Chris Gaffney, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường thế giới tại TIAA Bank nhận định rằng, đồng USD yếu là một trong những nhân tố chính hỗ trợ giá vàng trong những ngày giao dịch đầu tiên của Năm Mới 2021. Ông nói thêm, với những rủi ro liên quan đến dịch COVID-19, trong ngắn hạn giới đầu tư vẫn sẽ đổ tiền vào các tài sản an toàn như vàng.

Nước Anh đang bước vào đợt phong tỏa xã hội mới giữa lúc số ca mắc COVID-9 tiếp tục gia tăng mạnh, trong khi thành phố New York (Mỹ) đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19. Chỉ số đồng USD hiện dao động gần với mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018, khiến vàng trở nên hấp dẫn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác.

Tâm lý thận trọng càng chiếm ưu thế khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử sắp diễn ra tại ở bang Georgia để nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ và cùng với đó là khả năng ngăn chặn hoặc thúc đẩy Chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Michael Matousek, nhà giao dịch cấp cao tại US Global Investors cho biết, việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu không có dự định nâng lãi suất cũng góp phần đưa giá vàng đi lên.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 1,1%, lên 27,50 USD/ounce. Giá palladium tiến 3,9%, lên 2.465,18 USD/ounce, sau khi bật tăng mạnh 6% vào đầu phiên. Trong khi đó, giá bạch kim tăng 3,5%, lên 1.107,25 USD/ounce.

Tại Việt Nam, đầu giờ sáng ngày 6/1, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,60 - 57,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo TTXVN