Khai thác hơn 2.000 chuyến bay đêm, hàng không hạ nhiệt giá vé máy bay
Nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé máy bay đã giảm chỉ còn khoảng 1/2 so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5. Ảnh tư liệu

Khảo sát một số trang website bán vé của một số đại lý của các hãng hàng không cho thấy một số chặng bay đã về ngang mức giá thông thường, như chặng bay TP. Hồ Chí Minh-Hà Nội của Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines có khá nhiều chuyến bay chỉ hơn 1,4 triệu đồng/chiều; giá vé của Vietjet Air hơn 1,6 triệu đồng/chiều...

Cụ thể, các đường bay du lịch trọng điểm đều đã được các hãng bay mở bán mức giá ưu đãi đặc biệt trên như Hà Nội-Cam Ranh từ 1.648.000 đồng/chiều; Hà Nội-Đà Nẵng từ 1.216.000 đồng/chiều; TP. Hồ Chí Minh-Đà Nẵng, Huế từ 1.227.000 đồng/chiều; TP. Hồ Chí Minh-Quy Nhơn từ 1.152.000 đồng/chiều; TP. Hồ Chí Minh-Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang đều từ 1.098.000 đồng/chiều… Các mức giá vé này đã bao gồm thuế, phí.

“Nhìn chung, vé máy bay các hãng trên tất cả các chặng đều có nhiều mức giá. Nhiều chuyến bay vẫn giữ mức giá khá cao nhưng đã có thêm khá nhiều chuyến mở dải giá rẻ cho hành khách, không còn chỉ 'neo cao' như đợt nghỉ Lễ 30/4-1/5 vừa qua.

Tất cả các hãng hàng không đều có nhiều vé giá rẻ giai đoạn cuối năm. Đây là mùa thấp điểm, các hãng mở nhiều dải giá vé thấp, khách nào mua sớm, đặt xa hoặc sắp xếp du lịch tránh cao điểm thì vẫn mua được vé giá rẻ” - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá.

Phía Cục Hàng không Việt Nam cũng thông tin thêm hiện nay chi phí đầu vào tăng quá cao cùng sự thiếu hụt trầm trọng máy bay là những nguyên nhân chính đẩy giá vé máy bay tăng cao, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm, khi mà nhu cầu vượt quá so với khả năng cung ứng của các hãng.

Để ứng phó với những khó khăn, các hãng hàng không đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như đẩy sớm lịch định kỳ, bảo dưỡng các máy bay để đảm bảo nguồn lực sẵn sàng khai thác trong giai đoạn cao điểm, thuê ướt bổ sung theo nhu cầu tại các tháng cao điểm đồng thời cũng đang tìm cách mở rộng đội bay trong thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng thừa nhận hiện tại việc thuê bổ sung cho cao điểm Hè cũng gặp nhiều thách thức. Giá thuê khô máy bay (chỉ thuê máy bay) trung bình đã tăng 20-30% so với thị trường trước và ngay sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, đối với máy bay thuê ướt (bao gồm cả tổ bay, bảo trì) cho giai đoạn cao điểm Hè, giá thuê bị đẩy cao, số lượng máy bay cho thuê ướt trên thị trường cũng hạn chế và mức giá tối thiểu tăng gấp đôi so với giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn./.