Google cho phép các nhân viên dành tặng ngày nghỉ phép cho nhau

Nhân viên Google thư giãn ngay trong văn phòng làm việc - Ảnh: CNN.com

Quy định hiện hành về số ngày nghỉ phép năm tại đây cũng đã rất “hào phóng” so với các công ty khác: những nhân viên làm từ 1 – 3 năm được nghỉ 15 ngày, những người đã làm 4 – 5 năm có 20 ngày, còn với ai đã cống hiến từ 6 năm trở lên sẽ được hưởng đến 25 ngày phép. Tức là cứ đi làm 1 năm thì có đến gần 1 tháng được nghỉ giữ nguyên lương.

Tuy nhiên, đó chưa phải là những giới hạn cuối cùng ở một nơi nổi tiếng về tính sáng tạo như tập đoàn công nghệ này. Gần đây, họ vừa công bố một chính sách rất đặc biệt mà dường như chưa từng được áp dụng ở bất kỳ nơi nào khác: Người Google (các nhân viên đang làm việc tại Google) được cho phép “hiến tặng” ngày nghỉ phép năm của mình. Đây có thể sẽ là một “chuẩn mực” mới mà những người làm chính sách nhân sự tại các hãng công nghệ nổi tiếng khác phải học hỏi.

Chế độ này khởi nguồn từ một sự việc xảy ra cách đây ít năm, khi một nhân viên Google biết tin bố mình bị ốm nặng. Anh phải xin nghỉ làm, di chuyển quãng đường dài về nhà để chăm sóc bố. Tuy nhiên do trước đó anh đã nghỉ hết phép năm đó, nên buộc phải xin nghỉ tiếp nhiều ngày không lương để chăm sóc người thân. Một đồng nghiệp làm cùng nhóm với anh này, khi biết về tình huống khó khăn đó đã quyết định thực hiện đề xuất với công ty: cho phép người Google được hưởng ngày nghỉ phép mà đồng nghiệp dành tặng.

Laszlo Bock, lãnh đạo bộ phận nhân sự của Google kể lại câu chuyện nói trên hôm 10.9 vừa qua, trong một khán phòng khổng lồ ở đại bản doanh Mountain View, bang California, nơi diễn ra sự kiện thường niên “Đưa cha mẹ tới thăm một ngày làm việc” tại trụ sở chính của Google. Tại đó, 3.000 người Google đã đưa 4.700 bậc phụ huynh bay từ khắp nơi trên thế giới tới thăm khu tổ hợp nổi tiếng Googleplex, cùng khám phá khuôn viên văn phòng rộng rãi tráng lệ, chiêm ngưỡng những công nghệ mới nhất, trò chuyện với những cán bộ quản lý cao cấp...

Ông Laszlo Bock nói thêm: “Điều thú vị ở đây là chính sách tặng ngày nghỉ phép không phải do bộ phận quản lý công ty đề ra, mà nó khởi nguồn từ chính những nhân viên bình thường, những người thấy nó thật sự có ý nghĩa. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng riêng một hệ thống quản lý ngày nghỉ mới, để mọi người Google ở khắp toàn cầu đều có thể được hưởng lợi từ nó”.

Google vốn nổi tiếng vì những chế độ đãi ngộ nhân viên cực kỳ hào phóng, có một không hai của mình. Ví dụ, nhân viên có thể giải trí thư giãn ngay trong văn phòng với các trò chơi video mới nhất hoặc những môn như bóng bàn, billiard… Họ được ăn uống hoàn toàn miễn phí tại nhà ăn của công ty, được cắt tóc ngay trong văn phòng, được tập thể hình và aerobic, sử dụng phòng tắm xông hơi, tất nhiên cũng miễn phí. Thậm chí, quanh khu làm việc có hẳn một công viên dành cho các chú chó mèo, để những nhân viên Google mang theo thú cưng đến có thể thả chúng vui chơi ở đây.

Gã khổng lồ công nghệ này từ lâu đã tạo ra một môi trường làm việc hoàn hảo như “trong mơ” cho toàn thể nhân viên, vì họ tin rằng tại đó, người Google sẽ được kích hoạt những ý tưởng sáng tạo thông minh nhất, không chỉ được áp dụng trong nội bộ công ty mà còn có thể trở thành một bước đột phá, mang tính bước ngoặt thay đổi cả thế giới./.

Ngọc Vũ (theo Business Insider)