Mỹ Đình

Hà Nội không chấp thuận đề nghị xin phụ thu của các doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh. Ảnh: ST

TP.Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp phải niêm yết giá cước theo quy định và thực hiện theo đúng giá đã đăng ký. Các đơn vị khai thác bến xe phải kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá tại bến xe của mình.

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, tính đến hết tháng 1/2015, trên địa bàn thành phố có 87/99 DN taxi giảm giá cước với mức giảm từ 8 - 23%, trong đó có doanh nghiệp giảm 3 lần; 52 DN vận tải hành khách liên tỉnh tuyến cố định đăng ký giảm giá cũng với mức giảm từ 8-23% (chiếm 67% số lượng các doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh).

Tuy nhiên, vẫn có những DN vận tải khách liên tỉnh xin phụ thu dịp tết với mức giá tương đối cao như Công ty TNHH Hiền Phước, chạy tuyến Hà Nội-Sài Gòn trong bảng kê khai giá đã tăng giá cước với mức dao động từ 20-60%. Tương tự, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải và thương mại Hùng Thắng (tuyến Giáp Bát-Thạch Thành, Thanh Hóa) cũng gửi thông báo đến bến Giáp Bát về việc tăng 40% giá vé (từ mức 80.000 đồng/khách lên 112.000 đồng/khách).

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp tới Hà Nội không chấp thuận yêu cầu của các doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh xin phụ thu. Đồng thời, Sở GTVT cũng sẽ nghiên cứu lại biểu đồ chạy xe phù hợp với an sinh xã hội, theo hướng ưu tiên về dịch vụ hoạt động, luồng tuyến cho các doanh nghiệp giảm giá hợp lý và cắt, chuyển luồng tuyến đối với các doanh nghiệp chây ỳ giảm giá cước.

"Theo chỉ đạo của lãnh đạo TP.Hà Nội, các đơn vị liên quan sẽ phải cương quyết kiểm tra, xử lý đối với các DN không niêm yết giá cước và không thực hiện theo đúng giá đã đăng ký, đặc biệt trong dịp Tết", ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết thêm./.

Trí Dũng