công đoàn

Hà Nội đã thành lập 11.504 “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp. Ảnh: Tư liệu

Có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp”

Theo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 4.337 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, với 11.504 tổ và 50.615 người tham gia.

Trong đó, công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thành lập 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 8.705 người tham gia; thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia ở các công đoàn cơ sở không trực thuộc công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

Các công đoàn trong doanh nghiệp đang tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”; phối hợp chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép: “vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn”.

Đặc biệt, đến nay đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động; điển hình là Liên đoàn Lao động quận/huyện: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình, Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ...

“Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp” - Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội khẳng định.

Kịp thời chăm lo đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng

Theo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, các cấp công đoàn đã tích cực chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ “Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19” và “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” của thành phố…, với tổng số tiền là hơn 58 tỷ đồng, cho 89.086 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”...

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, các cấp công đoàn Thủ đô đã vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu và hỗ trợ người trong các khu cách ly tập trung, ủng hộ “Quỹ vắc-xin” và“Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”của thành phố…, với tổng số tiền là 102 tỷ 778,422 triệu đồng.

Hiện nay, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đang tiếp tục triển khai, tổ chức mô hình các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong bối cảnh giãn cách và dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp.

Từ ngày 26/7 đến nay, đã có 36.500 “Túi An sinh công đoàn” được trao cho các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong ngày 8/9/2021, các đơn vị đã tổ chức 4 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao 1.500 “Túi An sinh công đoàn” (mỗi túi trị giá 200 nghìn đồng, gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, muối, lạc...).

Tính đến hết ngày 2/9/2021, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã có 33 đơn vị tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, 9 đơn vị đã triển khai mô hình “Siêu thị 0 đồng” và 21 đơn vị triển khai các hình thức hỗ trợ khác để vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp “Túi An sinh công đoàn”, với giá trị 200.000 đồng/suất cho 32.728 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn ở các doanh nghiệp, khu nhà trọ, khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn

Cũng theo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và quá trình thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch, theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”.

Qua thống kê, hiện có 881 doanh nghiệp, với 65.396 công nhân lao động (CNLĐ) thực hiện “3 tại chỗ”; 431 doanh nghiệp với 36.474 CNLĐ thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”.

Từ ngày 6/9, thành phố thực hiện phân theo 3 vùng, trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt. Các cấp công đoàn cơ sở đã phối hợp với chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, CNLĐ đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” trong vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, CNLĐ trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn “vùng xanh”, việc điều chỉnh hoạt động trở lại theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất kinh doanh, áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương, đảm bảo tốt việc vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế./.

Khánh Linh